Những “hiệp sĩ” giữ bình yên đường phố

  • 21/09/2012 07:19
  • 1 bình luận
  • Yên Hưng
  • In bài
ANTĐ - 20 thành viên của Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự phường Phố Huế giờ đây đã trở nên quen thuộc với cư dân chợ Hòa Bình. Với những nghề nghiệp khác nhau, từ anh “xe ôm”, người kinh doanh đến nhân viên sửa chữa đồ điện tử, họ đã thêm cho mình một nghề săn bắt cướp, cùng với lực lượng công an giữ bình yên một khu vực phức tạp về an ninh trật tự. 

Những “hiệp sĩ” giữ bình yên đường phố ảnh 1
Người dân phường Phố Huế yên tâm hơn khi có CLB Phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT

Phố Huế vốn là một phường nổi danh vì sự phức tạp với chợ Hòa Bình mà người dân vẫn thường gọi là chợ Trời, là nơi các đối tượng thường tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, kinh doanh hàng trốn thuế, mua bán hóa đơn trái phép... 

Trước tình hình đó, Công an phường Phố Huế là đơn vị đầu tiên trong CATP Hà Nội thành lập “Đội vây bắt tội phạm, giữ gìn ANTT” sau đổi tên là “CLB Phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT” với 12 thành viên. Sau 2 năm đi vào hoạt động, trải qua từng bước kiện toàn, đến nay CLB đã có 20 thành viên với đủ lứa tuổi, ngành nghề trong xã hội. Họ đến với CLB từ những địa bàn trọng điểm trong phường, hoạt động trên tinh thần tự nguyện. Sẽ không thể nào quên những ngày đầu khi CLB mới được thành lập, đồng chí Trần Văn Hải, Chủ nhiệm CLB cùng các đồng chí trong CAP Phố Huế, đến tận nhà động viên những đồng chí có sức khỏe, tích cực tham gia CLB. Khi CLB bắt đầu được hình thành, những buổi sinh hoạt đầu tiên là hướng dẫn nghiệp vụ nắm tình hình, cách phát hiện, cung cấp thông tin cho CAP những nghi vấn, hoạt động của tội phạm, tệ nạn xã hội và các vi phạm khác. 

Từ đó, các thành viên trở thành “tai mắt” của cơ quan công an. Ông Hải kể: Một ngày cuối năm 2011, trên đường đi tuần tra, phát hiện dấu hiệu khả nghi tại cây xăng Trần Khát Chân, các đồng chí Nguyễn Đình Hải, Nguyễn Trọng Tường, Đoàn Quân đã theo dõi và bắt quả tang  3 đối tượng đang mua bán chất ma túy. Rồi khi đang buôn bán ở chợ, đồng chí Nguyễn Thế Hà phát hiện một đối tượng rất hay đi lang thang liền báo với CAP Phố Huế.

Kiểm tra hành chính xác định đây là đối tượng Lê Bích Thủy trú tại 47B1 tập thể Nguyễn Công Trứ đang trốn quyết định thi hành án. Hay điển hình nhất là vụ việc từ một chiếc bưởng máy của xe Sirius, với tinh thần đấu tranh đến cùng và sự phối hợp tích cực của các thành viên trong CLB, CAP đã khai thác mở rộng vụ án truy ra một đường dây trộm xe liên tỉnh. Với chức năng và nhiệm vụ của mình, các thành viên trong CLB thường xuyên cung cấp thông tin cho lực lượng công an, chủ động phối hợp phát hiện bắt giữ xử lý 39 vụ với 56 đối tượng.

Ngoài ra, các thành viên còn vận động nhiều đối tượng phạm pháp ra đầu thú, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa tội phạm, chấp hành TTATGT, TTĐT, VSMT. CLB còn tham gia công tác PCCC trên địa bàn, phối hợp cùng lực lượng công an, Ban bảo vệ dân phố dập tắt đám cháy tại 16 Thịnh Yên, nhà A1 Khu Nguyễn Công Trứ khi chủ nhà đi vắng... Vận động nhân dân chấp hành công tác giải phóng mặt bằng và phát hiện đối tượng gây rối trong quá trình này để báo về CAP có hướng xử lý.

Đánh giá về CLB, Trung tá Nguyễn Hùng Lợi, Trưởng CAP Phố Huế, cho biết: Những tin tức hoặc các vụ việc mà CLB phát hiện và bắt quả tang đã giúp cho CAP triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp và giải quyết các vụ việc kịp thời, hiệu quả. Chính vì vậy, từ một địa bàn phức tạp, Phố Huế hôm nay đã bớt đi rất nhiều những vụ phạm pháp hình sự. 

Sáng qua, 20-9, CAP Phố Huế đã tổ chức sơ kết 2 năm hoạt động của CLB Phòng chống tội phạm giữ gìn ANTT. Tại buổi lễ, đại diện Bộ Công an đã trao tặng 2 kỷ niệm chương Bảo vệ An ninh Tổ quốc cho đồng chí Ngô Văn Lũy, Bí thư Đảng ủy phường Phố Huế và đồng chí Trần Văn Hải, Trưởng ban Bảo vệ dân phố, Chủ nhiệm CLB Phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT. CATP Hà Nội tặng giấy khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân; UBND quận tặng giấy khen cho 7 đồng chí và UBND phường tặng giấy khen cho 10 đồng chí trong CLB.

Tin cùng chuyên mục