Những gương mặt nghệ sĩ công an vừa được phong tặng danh hiệu NSND

  • 02/09/2019 14:13
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN -  Trong số 79 Nghệ sĩ nhân dân được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng vào dịp 2/9 lần này có ba nghệ sĩ thuộc các đoàn nghệ thuật trong lực lượng Công an nhân dân. Đó đều là những gương mặt để lại được nhiều dấu ấn cả trên cả 3 lĩnh vực điện ảnh, sân khấu và phim truyền hình. 

Nữ Nghệ sĩ nhân dân đầu tiên của ngành công an

Trung tá Nguyễn Thị Thúy Hiền (1973) đã có hơn 20 năm gắn bó với Đoàn Kịch CAND. Chị tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội cùng lứa với đạo diễn Đỗ Thanh Hải, diễn viên Trung Hiếu, Công Lý, Tùng Dương....

NSND Thuý Hiền đã khẳng định được tên tuổi của mình với hàng loạt vai diễn, vở diễn đoạt giải thưởng cao tại các hội diễn, liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc. Đó là vai người vợ chiến sĩ công an trong vở “Đám cưới trong đêm mưa”, Kiều Loan trong vở “Đường đua trong bóng tối”, Thương Lá trong “Quyết đấu giữa sương mù”… Trung tá Nguyễn Thị Thuý Hiền được phong tặng danh hiệu NSƯT từ năm 2012.

NSND Nguyễn Hải, NSND Công Bẩy, NSND Thúy Hiền chụp ảnh lưu niệm tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT năm 2019

NSND Nguyễn Hải, NSND Công Bẩy, NSND Thúy Hiền chụp ảnh lưu niệm tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT năm 2019

Chia sẻ cảm xúc đón nhận danh hiệu NSND, Trung tá Nguyễn Thị Thúy Hiền cho biết, đó là cảm xúc ngọt ngào, hạnh phúc xen lẫn tự hào. Danh hiệu NSND là danh hiệu cao quý đối với mỗi người nghệ sỹ. Niềm hạnh phúc ấy càng nhân lên gấp bội khi chị là nữ nghệ sỹ đầu tiên của ngành Công an được phong tặng danh hiệu NSND.

Vinh quang nào cũng có sự hy sinh, đặc biệt là đối với một nữ nghệ sỹ. Tuy nhiên, Trung tá Thúy Hiền lại cho rằng, chị đã vượt qua sự hy sinh ấy không quá nặng nề. Bởi mỗi lần được đứng trên sân khấu là một lần chị đong đầy tình yêu với nghề diễn và hơn cả là một hậu phương vững chắc đã giúp chị có thêm động lực và niềm tin để tiến bước. 

Nghệ sĩ Công Bảy- người tái hiện hình ảnh Thủ tướng Phạm Văn Đồng trên sân khấu

Cùng đón nhận danh hiệu NSND với Trung tá Nguyễn Thị Thúy Hiền còn có Đại tá Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị. 

Nghệ sỹ Nguyễn Công Bẩy sinh năm 1965. Ông được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2007. NSND Công Bẩy tham gia diễn xuất, đạo diễn nhiều vở kịch về hình tượng chiến sĩ Công an, có thể nhắc tới Đám cưới trong đêm mưa, Hoa thép, Không phải là vụ án. Ông từng tái hiện hình ảnh Thủ tướng Phạm Văn Đồng trên sân khấu trong vở Người là đồng chí.

Đại tá Công Bẩy chia sẻ, ông cảm thấy rất vinh dự khi đón nhận danh hiệu NSND. Đó là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước cho những cống hiến, hy sinh của ông cho nghệ thuật trong thời gian vừa qua. Trong đó, những vai diễn, những vở diễn do ông dàn dựng, khắc họa hình ảnh người chiến sỹ Công an đã góp phần tô thắm thêm truyền thống đáng tự hào của lực lượng CAND. Những gian khổ, hy sinh thầm lặng của những người lính mặc sắc phục đã được thể hiện từ những tác phẩm sân khấu như thế. 

Các nghệ sĩ được Thủ tướng trao tặng danh hiệu NSND

Các nghệ sĩ được Thủ tướng trao tặng danh hiệu NSND

Gương mặt phản diện xuất sắc trên sóng truyền hình

Đại tá Nguyễn Văn Hải (Nguyễn Hải) gương mặt "rất đáng ghét" xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình thời gian qua cũng đã vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân trong đợt này. Ông sinh năm 1958, nguyên Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn Kịch nói CAND. Ông đã có hơn 30 năm gắn bó với sân khấu cùng các vở diễn của ngành công an.

NSND Nguyễn Hải được đông đảo khán giả truyền hình biết đến qua loạt vai phản diện như Trịnh Khả trong “Chuyện làng Nhô”, tướng cướp Hoàng Đạo trong "Cái chết của con thiên nga", Lê Thanh trong “Chạy án” hay gần nhất là lão Cấn trong “Quỳnh búp bê”.

Ngoài những vai diễn phản diện, NSƯT Nguyễn Hải cũng từng đóng nhiều vai chính diện thành công trên sân khấu như Trung tá Hoàng Đàm trong vở "Khoảnh khắc mong manh", Đại tá tình báo Lê Đức Duy trong vở "Sống trong cô đơn"  –  tác phẩm đạt Huy chương vàng trong cuộc thi Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc tại Thừa Thiên - Huế vào năm 2012... Đại tá Nguyễn Hải đã được phong tặng danh hiệu NSƯT từ năm 2012.

Chia sẻ bên lề lễ trao tặng danh hiệu, NSND Nguyễn Hải cho biết, danh hiệu NSND mở ra cho anh những hướng phấn đấu tiếp theo, phục vụ Đảng, Nhà nước. Trong đó, việc thể hiện hình tượng chiến sỹ công an trên sân khấu, màn ảnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với anh. 

Tin cùng chuyên mục