Những điều ít biết về Quán quân Sao Mai 2017 - Sèn Hoàng Mỹ Lam

  • 04/11/2017 06:14
  • 0 bình luận
  • Phúc Anh
  • In bài
ANTD.VN - Cô gái dân tộc Nùng đến từ Lào Cai - Sèn Hoàng Mỹ Lam - giọng ca đầu tiên của vùng Tây Bắc đăng quang ngôi vị cao nhất cuộc thi “Sao Mai 2017” từng mê hát từ năm 3 tuổi.
Những điều ít biết về Quán quân Sao Mai 2017 - Sèn Hoàng Mỹ Lam ảnh 1

3 tuổi đã có… cát-sê

Mỹ Lam kể, cô mê và biết hát từ khi mới chỉ là đứa trẻ lên ba. Ngày đó, thấy Mỹ Lam suốt ngày lẩm nhẩm hát một mình, bố mẹ cô hoảng hồn vì sợ con gái bị làm sao nên ra sức hỏi han nhắc nhở, thậm chí còn định mang cô đi khám. Nhưng chỉ “dọa” cho Mỹ Lam thôi lẩm nhẩm hát được một lúc là lại đâu vào đấy. Sau này, Mỹ Lam nghe mẹ kể lại rằng, hồi nhỏ, cô thường được mẹ ru ngủ bằng các bài hát, có bài chỉ cần hát đúng vài ba lần là cô đã hát theo không chỉ đúng từng câu từng chữ, mà còn đúng cả giai điệu. 

Gia đình cô sống ở huyện Bảo Thắng (Lào Cai) nên mỗi lần mọi người lên nương mà gặp Mỹ Lam đi cùng bố mẹ là lại dụ cô hát. Hát xong, thi thoảng cô được những người hàng xóm cho tiền, khi thì để mua kẹo, khi thì mua kem. Cũng bởi thế mà mọi người vẫn trêu Mỹ Lam là 3 tuổi đã có cát-sê. 

Cũng nhờ có năng khiếu ca hát bẩm sinh ấy mà học hết cấp 2, Mỹ Lam được đặc cách vào học cấp 3, rồi sau đó thi vào trường Cao đẳng Nghệ thuật Thái Nguyên trước khi theo học Đại học Nghệ thuật Quân đội tại Hà Nội.

Tại những cái nôi đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp này, giọng ca Tây Bắc được thầy cô đánh giá cao cả về chất giọng cũng như khả năng biểu diễn. Sau đêm chung kết “Sao Mai 2017”, ngoài ngôi vị Quán quân, Mỹ Lam còn giành giải “Ngôi sao hy vọng” của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, giải thưởng của Ban Truyền hình tiếng Dân tộc - Đài Truyền hình Việt Nam và được Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đặc cách nhận về làm việc.

Nhưng không phải đợi đến Sao Mai 2017, Sèn Hoàng Mỹ Lam mới được người yêu nhạc biết đến. Trước đây, cô đã giành giải Ba cuộc thi Tiếng hát hay Hà Nội, giải Nhì cuộc thi Tài năng trẻ ca múa nhạc toàn quốc và được gọi là “chim họa mi của núi rừng Tây Bắc”. 

Học cách bươn chải với cuộc sống 

Mỹ Lam tự nhận mình già dặn hơn nhiều so với bạn bè cùng trang lứa. Sự già dặn, chững chạc ấy được hình thành từ chính cuộc sống vất vả từ tấm bé của gia đình cô. Khi Mỹ Lam mới 10 tuổi, bố cô không may mất sớm để lại mẹ cô, một mình bươn chải nuôi 3 chị em ăn học. Năm Mỹ Lam bước vào học cấp 2, mẹ cô đành nén lòng để con gái theo học trường nội trú xa nhà tới 20 cây số, chỉ bởi ở đó cô bé sẽ được lo mọi chi phí ăn học. Đứa trẻ mới hơn 10 tuổi, gầy gò, ốm yếu là Mỹ Lam ngày đó đã học cách tự mình chăm lo cuộc sống khi xa vòng tay mẹ.

Cũng từ đó, Mỹ Lam quen với việc sống xa gia đình và tự lập khi chỉ có một mình. Thời gian sau này khi theo học Cao đẳng Nghệ thuật Thái Nguyên, cô vừa học vừa nhận đi hát các show diễn nhỏ để kiếm sống, kể cả hát ở các đám cưới. Thu nhập từ những lần “năng nhặt chặt bị” này cũng giúp cô trang trải được tiền học phí và sinh hoạt trong quá trình học tập.

Sau này, khi tên tuổi đã được biết đến nhiều, được mời đi hát ở những chương trình lớn, thù lao cũng ổn hơn, Mỹ Lam không chỉ tự lo cho mình mà còn hỗ trợ được mẹ nuôi chị và em ăn học. Điều này khiến Mỹ Lam cảm thấy hạnh phúc và thấy tiếng hát của mình có giá trị thiết thực với những người cô yêu thương hơn bao giờ hết. 

Mỹ Lam thổ lộ, cô lúc nào cũng chỉ muốn bù đắp những thiệt thòi, vất vả của mẹ. Ngôi vị Quán quân “Sao Mai”, Mỹ Lam bảo cô muốn dành tặng cho mẹ của mình. Giây phút cô đăng quang, mẹ cô cùng họ hàng ngồi xem truyền hình trực tiếp đã òa lên khóc vì hạnh phúc.  

Không chỉ dành tặng mẹ, giải Nhất Sao Mai còn là một lời cảm ơn của Mỹ Lam đến dòng họ và quê hương Lào Cai của cô. Đó cũng là điều khiến ngay sau khi đăng quang, Mỹ Lam sẽ bắt tay vào thực hiện MV ca khúc “Trên đỉnh Hoàng Liên” mà cô đã thể hiện trong đêm chung kết, bởi đây là bài hát ca ngợi vẻ đẹp quê hương cô.

Mỹ Lam khẳng định, cô sẽ học thêm nhiều nữa để khắc phục nhược điểm, phát huy thế mạnh của mình, để dù cô có thêm tuổi thì giọng hát vẫn không bị già đi, vẫn mang lại cho người nghe cảm xúc tươi mới và đặc biệt là không phụ lòng những người yêu thương đã đặt niềm tin vào mình. 

Tin cùng chuyên mục