Những điều ghi nhớ khi nội soi tai - mũi - họng

  • 10/03/2019 07:08
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nội soi tai mũi họng là biện pháp đang được áp dụng rất rộng rãi ở các bệnh viện công và các phòng khám tư nhân. Dù có nhiều ưu điểm so với việc thăm khám truyền thống nhưng nội soi tai - mũi - họng vẫn có thể xảy ra các tai biến trong quá trình thực hiện.

Những điều ghi nhớ khi nội soi tai - mũi - họng ảnh 1

Ưu điểm không thể phủ nhận

Phải khẳng định, nội soi tai - mũi - họng đã giúp y học chấm dứt thời kỳ khám “mù” bằng các vật dụng y tế đơn sơ như đè lưỡi, đèn pin và chỉ có thể giúp bác sĩ nhìn thấy phần nông của bệnh lý mà rất khó đưa ra chẩn đoán chính xác. Với biện pháp này, các bác sĩ có thể thăm khám ở nơi rất sâu trong tai, mũi, họng của người bệnh mà bằng các phương pháp bình thường không thể tiếp cận được.

Đồng thời, thông qua camera siêu nhỏ, hình ảnh các bộ phận bên trong sẽ được phóng to trên màn hình giúp bác sĩ và chính bệnh nhân nhận ra được những biến đổi về kích thước, màu sắc, tình trạng viêm nhiễm để có thể đưa ra chẩn đoán sát nhất với bệnh lý. Ngoài ra, việc hỗ trợ điều trị như rửa mũi dưới sự giám sát của máy nội soi tai mũi họng cũng trở nên chính xác và có kết quả tốt hơn rất nhiều, từ những ngách mũi sâu và nhỏ nhất cũng được làm sạch triệt để.

Phương pháp có gây tai biến không?

Tuy vậy, sự cố ngoài ý muốn trong nội soi tai - mũi - họng thường gặp phải là bệnh nhân vì lý do nào đó không hợp tác với ê kíp bác sĩ như trẻ quẫy đạp, la hét... có những bé còn khóc lặng, không thể thở, tím tái mặt mày do quá lo sợ hay xoay chuyển phần cơ thể đang đưa ống optic vào một cách đột ngột trong quá trình bác sĩ đang thăm khám. Những biến chứng nhẹ có thể là xây xát, chảy máu do va chạm với thân ống optic, nặng hơn thậm chí có những trường hợp còn thủng màng nhĩ. 

Trong những trường hợp trên, bệnh nhân và người nhà nên bình tĩnh để xử trí, để bác sĩ có phương án cấp cứu kịp thời. Cũng không nên quá lo sợ vì những tai nạn này thường rất nhỏ và không để lại hậu quả quá nặng nề.

Phòng ngừa 

Bất kỳ bệnh nhân nào, dù là người lớn hay trẻ nhỏ khi chuẩn bị nội soi cũng cần phải có lưu ý và tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ. Cụ thể, người bệnh cần tập trung khi khám nội soi, thời gian nội soi không quá lâu do vậy cần ngồi hoặc nằm yên, không được cử động, cúi người hay xoay chuyển đột ngột trong khi quá trình thăm khám đang diễn ra. Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, càng cần phải có sự phối hợp và hợp tác giữa người nhà của trẻ (bố, mẹ, ông bà... những người đưa trẻ đến cơ sở y tế). Bố mẹ hoặc người nhà đi cùng em bé, cần giải thích đầy đủ và rõ ràng để các em chuẩn bị tâm lý và hợp tác hơn trong quá trình thực hiện nội soi.

Tin cùng chuyên mục