Những câu hỏi "nóng" của thí sinh

  • 13/03/2016 07:05
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài

ANTĐ - Hiện đang là thời điểm thí sinh rất cần sự hỗ trợ từ phía các thầy cô, chuyên gia để sẵn sàng kiến thức, tâm lý bước vào kỳ thi quốc gia mang tính quyết định tương lai của gần 1 triệu học sinh lớp 12 trên toàn quốc. Những vấn đề xoay quanh cách ra đề thi, hướng ôn thi, bí quyết làm bài thi vẫn là những câu hỏi “nóng” được thí sinh liên tục nêu ra đã được các chuyên gia, cựu học sinh… tích cực giải đáp.

Những câu hỏi "nóng" của thí sinh ảnh 1

Cần chia câu hỏi để ôn theo hệ thống

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa để các sĩ tử hoàn thiện kiến thức trước khi chính thức bước vào trường thi dành cơ hội trở thành các cử nhân tương lai. Tuy nhiên, với mỗi cá nhân, cơ hội lại khác nhau vì còn tùy thuộc vào năng lực bản thân cũng như việc đưa ra những định hướng ôn tập hợp lý.

Trong khi chờ đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, trả lời câu hỏi của đa số các thí sinh về hướng ra đề và nội dung chủ yếu nằm trong chương trình lớp mấy, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết: “Đề thi không ra bên ngoài chương trình THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, hướng ra đề thi giống như các năm gần đây. Tuy nhiên, đối với các môn khoa học tự nhiên Toán, Lý, Hóa có một số câu yêu cầu liên hệ kiến thức từ lớp 10, 11, 12 nên bắt buộc thí sinh phải nắm chắc kiến thức của cả 3 năm học phổ thông”.

Mặc dù với học sinh lớp 12, thời điểm này chưa kết thúc chương trình năm học nhưng Nguyễn Mai Phương, học sinh trường THPT Phan Đình Phùng, TP Hà Nội cho biết: “Mang tâm lý thí sinh dự thi năm nay, chúng em rất muốn thử sức với đề thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT vẫn chưa ban hành đề thi minh họa nên nhiều bạn rất lo lắng không biết tham khảo cấu trúc đề thi các môn ở đâu đáng tin cậy để có thể đánh giá đúng năng lực của mình”.

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Văn Nghĩa cho biết: “Các em có thể tham khảo cấu trúc đề thi trong đề thi minh họa và đề thi chính thức của năm 2015. Năm nay, cấu trúc, độ khó và các câu dễ cũng tương tự năm ngoái. Còn lại, các em cần tham khảo thêm đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ những năm gần đây. Đề thi các môn đều có câu hỏi để phân loại học sinh, hướng ra đề rất gần với những năm 2013, 2014, 2015”.

Chia sẻ kinh nghiệm ôn thi cho học sinh, thầy giáo Đặng Thành Nam, chuyên gia luyện thi môn Toán cho biết, theo cấu trúc đề thi THPT 2016 thì đề thi môn Toán gồm 60% kiến thức cơ bản và 40% câu hỏi khó dần. Và đề thi sẽ sắp xếp từ câu dễ tới câu khó. “Vậy nên các thí sinh cần ôn tập một cách có hệ thống chi tiết từ dễ đến khó. Các bạn đạt 6 điểm rồi thì cố lên mức 8, 8,5 điểm.

Với những câu hỏi khó thì phải có cách tiếp cận đơn giản, tiếp cận phần dễ trước để lấy niềm tin. Với điểm cho bài khó, các bạn phải có cả quá trình học và luyện chứ không chỉ 4 tháng cuối cùng mà có được, trừ khi bạn rất giỏi. Tuy nhiên, để đạt điểm trung bình trong bài thi, cách ôn tập nhanh nhất hiện nay là các em phải đặt kế hoạch cụ thể trong vòng 1 tháng ôn tập những phần nào, kiến thức ra sao”, thầy Đặng Thành Nam cho biết.

Không ngồi chờ đề thi mẫu

 “Trường đã cho toàn bộ khối 12 thi thử lần thứ sáu từ đầu năm học tới giờ. Qua mỗi lần thi thử, các em được đánh giá lại cả quá trình học tập. Thông tin này rất cần thiết với cả học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Chúng tôi không thể chờ đến khi có đề thi mẫu mới hướng dẫn học sinh ôn tập. Để đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới, chắc chắn thí sinh phải có quá trình ôn luyện, đúc kết và kèm theo định hướng sát sao của giáo viên”, bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội chia sẻ. Bà Nguyễn Thị Nhiếp cũng cho biết, hiện là thời điểm các trường đang hoàn thành chương trình lớp 12. Tháng 4 sẽ là tháng cao điểm để học sinh ôn tập, tập trung nhiều hơn vào các môn có nguyện vọng dự thi để xét tuyển đại học.

Mặc dù Hà Nội không tiến hành thi thử trên quy mô rộng nhưng ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, việc tập trung ôn tập cho học sinh của Hà Nội đã được định hướng sớm. “Năm nay, dù đã quen với cách ra đề, làm bài thi nhưng chúng tôi vẫn đặc biệt lưu ý tới những thí sinh có đầu vào thấp. Các em không thể chủ quan dù chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT. Đề thi quốc gia nhằm 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ nên không thể đơn giản như đề thi tốt nghiệp các năm trước.

Đặc biệt, các em thi với mục đích xét tốt nghiệp thường có tâm lý sẽ được giám thị “thả” tại các điểm thi để đỗ. Tuy nhiên, điều này là không thể xảy ra, đặc biệt Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các cụm thi địa phương phải chịu sự giám sát tăng cường của các trường ĐH. Chính vì vậy, việc học tập, ôn thi đối với các học sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT ở các trường được đặc biệt lưu ý để các trường tập trung trang bị cho các em nắm chắc kiến thức cơ bản”, ông Ngô Văn Chất cho biết. Được biết, Hà Nội cũng đã tính toán đến việc tổ chức thi thử cho học sinh lớp 12 để phản ánh đúng thực chất năng lực thí sinh nhưng không gây tốn kém, áp lực cho học sinh. 

Ngoài các kỳ thi do nhà trường tổ chức, thí sinh cũng có thể tự thử sức qua việc tham gia các trang thi thử trực tuyến. Tuy nhiên, ông Ngô Văn Chất cho rằng, thí sinh cần biết lựa chọn những địa chỉ tin cậy, bởi việc ra đề thi sát với đề thi THPT quốc gia không phải đơn vị nào cũng làm tốt. Nếu các em gặp phải những đề thi thử không bám sát yêu cầu thì sẽ đánh giá không chính xác năng lực, vừa mất thời gian, công sức. Được biết, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa ra mắt Cổng luyện thi trực tuyến với các môn trắc nghiệm để giúp thí sinh luyện tập và làm quen với đề thi THPT quốc gia hiệu quả nhất.

Lượng sức để chọn câu hỏi phù hợp

Đề thi năm 2015 và dự báo đề thi 2016 đều có tính phân hóa cao, bởi vậy thí sinh cần nắm được trình độ bản thân để phân bổ thời gian hợp lý cho các câu hỏi vừa sức. Đối với môn Toán, câu để dành điểm 9, 10 thường là những câu khó để quyết định phân loại thí sinh vào những trường tốp đầu. Có câu hỏi mà ngay cả giáo viên cũng phải suy nghĩ một thời gian mới giải được.

Bởi vậy lời khuyên của tôi là các bạn hãy lượng sức mình để chọn các câu hỏi phù hợp. Với các môn tự nhiên khác như Lý, Hóa cũng vậy. Đều có những câu hỏi phân hóa cao. Thực tế, riêng với môn Toán, tôi thấy chỉ có trên dưới 20 học sinh trong khối 12 của trường có thể hoàn thành được. Tuy nhiên, để dành trọn vẹn 10 điểm không hề đơn giản. Các em phải luyện tập với nhiều đề thi, trao đổi, tìm tòi phương pháp rất tốn thời gian. Bởi vậy, những học sinh học lực khá trở xuống nên cân nhắc kỹ với câu hỏi này.

Ông Nguyễn Văn Đức (Thứ ký Hội đồng trường THPT Đồng Quan, Hà Nội)

Ôn tập hợp lý giúp cải thiện điểm số 

Để ôn tập hiệu quả, các bạn phải bình tĩnh và ngay từ thời điểm này nên lập một thời khóa biểu, thời gian biểu để không phải suy nghĩ hôm nay học gì, học như thế nào. Kinh nghiệm ôn thi của tôi là buổi tối dành khoảng 2 giờ đồng hồ để làm đề trắc nghiệm. Ví dụ, hôm nay đặt ra lịch dành 1,5 giờ để làm đề Vật lý và sẽ thực hiện đúng như thế.

Nếu làm Vật lý dở chừng rồi lại chuyển sang Hóa học sẽ không hiệu quả. Riêng môn tự luận, tôi thường dùng thời gian vào ngày nghỉ, sáng làm một đề Toán, chiều làm một đề Văn. Đặc biệt, trước khi đi ngủ tôi thường đọc lại lời giải đã ghi ra khoảng 30 phút. Khi thấy đề khó cũng đừng để tâm trí cuốn vào những câu hỏi đại loại như: Làm thế nào để có thể đạt 9 điểm với đề này mà bỏ những câu dễ sẽ dễ dẫn đến thất bại. Bản thân tôi, bài thi môn Hóa đầu tiên chỉ được 4,5 điểm, thấp nhất lớp. Nhưng nhờ kế hoạch ôn tập khoa học, tích lũy điểm từng ngày, tôi đã đạt 9 điểm môn Hóa.

Hoàng Minh Phương, (Sinh viên khoa Kinh tế đối ngoại, trường ĐH Ngoại thương)

Tin cùng chuyên mục