Những cặp đôi lý tưởng

  • 16/12/2011 23:08
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Uống sữa tốt cho xương hay cà rốt giúp sáng mắt. Có lẽ chúng ta không xa lạ với những kiến thức này nhưng thêm một điều cần nhớ: Một loại thực phẩm đã tốt, nhưng khi kết hợp với loại khác thì hiệu quả lớn hơn nhiều. Hãy thử những cặp đôi rất có giá trị về mặt dinh dưỡng dưới đây.
Những cặp đôi lý tưởng ảnh 1


Canxi + Inulin = Tiêu hóa tốt, xương khỏe

Nếu có rắc rối về đường ăn uống, bạn nên tìm inulin - một loại chất xơ giúp cân bằng mức độ các vi khuẩn “tốt” trong hệ thống tiêu hóa. Inulin cũng mang lại lợi ích cho xương bằng cách tăng cường hấp thu canxi. Trong trường hợp này, có một vài lựa chọn mang tính tự nhiên, cụ thể nguồn tốt canxi bao gồm sữa, sữa chua, pho mát, súp lơ, cải xoăn, cá hồi… trong khi inulin có nhiều trong atisô, hành, tỏi, tỏi tây, rau diếp xoăn, chuối, bột mì…

Vitamin E + Vitamin C = Tinh mắt

Muốn duy trì thị lực tốt, hãy nghĩ đến vitamin E - được cho là có khả năng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng (nguyên nhân chính gây mù lòa). Cùng với đó, kết hợp với vitamin C vì vitamin C cùng với vitamin E giúp cơ thể “sẵn sàng chiến đấu” ở mức tốt nhất có thể. Có thể tìm thấy nguồn vitamin E ở cây đậu, lạc, hạt hướng dương, đỗ tương. Trong khi đó, vitamin C sẵn có trong quả họ cam quýt, quả ổi, rau súp lơ, cà chua, khoai tây, dâu tây…

Sắt + Vitamin C = Thêm nguồn năng lượng

Cảm giác mệt mỏi sẽ sớm tan biến nếu bạn nhận được đủ chất sắt giúp đẩy mạnh quá trình vận chuyển oxy đến cơ bắp, não và khắp cơ thể. Còn vitamin C được mệnh danh như những chiến binh giúp bảo vệ lợi, trái tim, làn da khỏe mạnh và giúp tế bào hấp thụ chất sắt nhiều hơn. Bạn có thể tìm thấy sắt trong sản phẩm động vật như thịt đỏ, thịt gà, trứng, riêng trong các loại có nguồn gốc thực vật (như đậu phụ, tinh bột đậu nành, đậu xanh) thì việc hấp thụ chất sắt khó khăn hơn, vì thế kết hợp chúng với vitamin C là sự lựa chọn thông minh.

Vitamin K + chất béo = Tim khỏe mạnh hơn

Chất béo “tốt” gồm những chất béo không bão hòa và omega-3 giúp giảm cholesterol. Mặt khác, cơ thể không thể hấp thụ vitamin, kể cả vitamin K vốn rất quan trọng để tạo xương và đông máu mà không cần đến chất béo.

Nguồn thực phẩm giàu Vitamin K: Kale, rau bina, củ cải, bông cải xanh, cải bắp. Nguồn chất béo thường là dầu có nguồn gốc thực vật như dầu lạc, dầu ô liu, dầu đậu nành… Vitamin K có nhiều trong lá cải xoăn, súp lơ, cải bắp…

Beta-Carotene/Vitamin A + chất béo = Đẹp da

Beta-Carotene được coi là loại kem chống lão hóa trong tự nhiên khi khiến cho làn da có độ sáng hồng trẻ trung. Tuy vậy, Beta-Carotene cần có sự hỗ trợ của chất béo thì cơ thể mới hấp thu được, từ đó nó biến thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A cũng đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống miễn dịch và sinh sản. Chắc nhiều người đã biết, nguồn cung Beta-Carotene là cà rốt, quả mơ, khoai lang, đu đủ, cải xoăn…

Kẽm + Hợp chất Sulphur = Tăng cường hệ miễn dịch

Đây là thông tin vui cho những người thích tỏi và hành tây! Hai loại cây gia vị này được dùng chế biến thực phẩm sẽ chuyển thành hợp chất sulfur giúp tăng cường hấp thu chất kẽm có trong hầu hết thực phẩm ngũ cốc (thành phần rất quan trọng đối với hệ miễn dịch và làm lành vết thương).

(The Woman’s Day)

Tin cùng chuyên mục