Những cách làm khoa học

  • 19/11/2013 07:23
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) có 25 xã, thị trấn với gần 80 nghìn hộ dân chủ yếu làm nghề nông.  Với số lượng dân cư đông đúc như vậy, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính (CSQLHC) về trật tự xã hội CAH Sóc Sơn đã xây dựng và triển khai đồng bộ nhiều biện pháp quản lý dân cư, góp phần đảm bảo ANTT được lãnh đạo huyện đánh giá cao.

Những cách làm khoa học ảnh 1
Lực lượng CSQLHC về TTXH - CAH Sóc Sơn đến nhà người dân
có hoàn cảnh khó khăn để làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân


Thiếu tá Nguyễn Sĩ Quý, Đội trưởng Đội CSQLHC về trật tự xã hội CAH Sóc Sơn cho biết: “Mỗi xã được Ban chỉ huy CAH phân công 1 Cảnh sát phụ trách xã quản lý và như vậy, mỗi đồng chí phải quản lý khoảng 16 nghìn nhân khẩu. Trước sức ép rất lớn về yêu cầu nhiệm vụ công tác, Đội CSQLHC về trật tự xã hội đã cùng bàn bạc, xây dựng và đề xuất cấp trên nhiều biện pháp, cách làm cụ thể để quản lý tốt nhân - hộ khẩu, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, phục vụ công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn”.  

Sau khi khảo sát thực tế tình hình địa bàn, lực lượng CSQLHC về trật tự xã hội (TTXH) CAH Sóc Sơn đã phân loại từng phần việc và phân công cho các cán bộ theo dõi, quản lý. Trong lĩnh vực quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, lực lượng CSQLHC về TTXH - CAH Sóc Sơn đã tập trung rà soát, lập danh sách 243 cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, hiệu cầm đồ, massage, karaoke… Xác định đây là những loại hình kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, dễ bị tội phạm lợi dụng hoạt động, lực lượng CSQLHC về TTXH - CAH Sóc Sơn đã phân công cán bộ tập trung theo dõi, nắm vững quy luật hoạt động của các cơ sở kinh doanh và thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất để phát hiện, xử lý và ngăn chặn các hoạt động tội phạm, tệ nạn xã hội. Theo Thiếu tá Nguyễn Sĩ Quý, trong năm 2013, qua công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện, CAH Sóc Sơn đã phát hiện, kiên quyết xử lý thu hồi giấy phép kinh doanh của nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ làm sai các quy định về ANTT, tập trung vào số nhà nghỉ, khách sạn và hiệu cầm đồ.

Lĩnh vực tiếp dân cũng là một trong những mảng công việc được lực lượng CSQLHC về TTXH - CAH Sóc Sơn thực hiện rất tốt, được nhân dân ghi nhận và các cấp lãnh đạo khen ngợi. Trao đổi với Đại tá Trần Quang Huy, Trưởng CAH Sóc Sơn, phóng viên ANTĐ được biết 100% các địa điểm tiếp công dân của lực lượng CSQLHC về TTXH - CAH Sóc Sơn đều được cải tạo, nâng cấp, mở rộng khang trang, sạch sẽ, đáp ứng yêu cầu công việc. Ban chỉ huy Đội CSQLHC về TTXH luôn nhắc nhở cán bộ tiếp dân phải tươi cười, niềm nở khi đón tiếp nhân dân, nhiệt tình hướng dẫn cho mọi người dân hiểu rõ những vấn đề liên quan đến công tác quản lý nhân - hộ khẩu, làm chứng minh nhân dân cũng như nhiều lĩnh vực xã hội khác liên quan đến công tác QLHC về TTXH.

Theo Đại tá Trần Quang Huy, đối với người già không ai chăm sóc, người mắc bệnh nan y không có khả năng đi lại, lực lượng CSQLHC về TTXH - CAH Sóc Sơn đã cử cán bộ đến tận nhà để hướng dẫn và trực tiếp làm các thủ tục cấp chứng minh nhân dân, cấp hộ khẩu. Bà Vũ Thị Vân, SN 1925, ở xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn xúc động mỗi khi nhắc lại việc làm ân cần, chu đáo của người cán bộ Cảnh sát đối với bà. Vì quá già yếu không đi lại được, bà Vân được cán bộ CAH  đến tận nhà để làm thủ tục cấp phát chứng minh nhân dân. Cầm tấm Chứng minh nhân dân mới tinh trong tay, bà Vân nói: “Tôi đã già yếu và mệt mỏi lắm rồi. Khi được cán bộ công an đến làm thủ tục cấp phát chứng minh nhân dân, tôi rất cảm động bởi sự nhiệt tình của người chiến sỹ công an. Bao nỗi mệt nhọc trong người tan biến và bây giờ tôi cảm thấy khỏe ra nhiều. Cảm ơn các chiến sỹ Công an huyện Sóc Sơn đã nhiệt tình, chu đáo với nhân dân”. 

Thu hồi vũ khí, vật liệu nổ cũng là mảng việc được CAH Sóc Sơn thực hiện có hiệu quả cao. Bằng các biện pháp đến từng nhà vận động nhân dân giao nộp vũ khí, lực lượng CSQLHC về TTXH - CAH Sóc Sơn đã thông qua các cán bộ cơ sở, những người công dân mẫu mực ở các thôn, xóm, có uy tín cao trong nhân dân để thực hiện công tác này. Trong năm 2013, nhân dân đã tự giác giao nộp cho CAH Sóc Sơn nhiều loại vũ khí quân dụng, vũ khí tự chế, vũ khí thô sơ và các loại công cụ hỗ trợ, chất cháy, chất nổ. Những công dân như Đinh Văn Thể, ở thôn Thái Lai, xã Minh Trí và Cao Văn Luận, ở thôn Hòa Bình, xã Trung Giã (Sóc Sơn) luôn đi đầu trong công tác vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, được các cấp lãnh đạo huyện Sóc Sơn và thành phố khen ngợi.

Tin cùng chuyên mục