Những bức tranh nửa người nửa thú mang thông điệp về tình yêu cuộc sống

  • 21/07/2020 16:24
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Mỗi bức tranh của họa sĩ Lưu Đại Mai thường tập trung miêu tả những mặt người, những hình dạng nửa thú nửa người theo lối biểu hiện, nhưng lại chuyển tải những vấn đề của cuộc sống ngày nay như chiến tranh, ước mơ của những đứa trẻ bị bỏ rơi...

Những bức tranh trong triển lãm "Tôi là Mai Đại Lưu - I am Mai Dai Luu" có nhiều đề tài khác nhau nhưng phần lớn đề cập đến những vấn đề lớn của con người như hòa bình, trẻ em… Nhưng họa sĩ không vẽ hiện thực như những gì chúng ta nhìn thấy mà vẽ theo lối biểu hiện, đôi khi có tính giễu nhại hài hước.

Những bức tranh nửa người nửa thú mang thông điệp về tình yêu cuộc sống

Trong tranh của Mai Đại Lưu thường sẽ là những mặt người, những cơ thể người trần trụi, những con thú và nhiều khi là những hình dạng nửa thú nửa người. Mỗi bức tranh là một thông điệp họa sĩ muốn gửi gắm như: "Những bông hoa nhỏ" nói về vấn đề tôn giáo, chủng tộc, "Ước mơ - Bầu trời xanh" nói về cảm giác lo sợ của con người trong thế giới mang danh nghĩa hòa bình, "Trái đất - Thế giới của chúng em" đề cập đến vấn đề màu da, "Thư gửi bố mẹ" nói về ước mơ của những đứa trẻ bị bỏ rơi.

Họa sĩ Mai Đại Lưu

Họa sĩ Mai Đại Lưu


Mai Đại Lưu quan niệm tác phẩm nghệ thuật phải chạm đến cảm xúc của người xem. Vậy nên anh đã vẽ bằng tất cả cảm xúc của mình để mong những cảm xúc đó thông qua màu sắc đến được với trái tim công chúng.

"Nghệ thuật của Mai Đại Lưu là một hành động vô tư, gần như lơ đãng, không quá câu nệ về tính hàn lâm. Các tác phẩm của Lưu chuyển tải âm vang của một khối cảm xúc không thể định hình bằng ngôn từ, đó chính là cách Lưu biểu lộ con người của mình như cách mà triết gia Ralph Waldo Emerson viết trong tiểu luận The poet: Con người chỉ là một nửa, nửa kia chính là sự biểu lộ của hắn", KTS. Bảo Phan chia sẻ.

Những bức tranh nửa người nửa thú mang thông điệp về tình yêu cuộc sống

Mai Đại Lưu sinh năm 1983 tại Nam Định, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2011, tốt nghiệp Cao học ngành mỹ thuật tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2015. Từ năm 2009 đến nay tham gia nhiều triển lãm nhóm. Năm 2017, Mai Đại Lưu từng tổ chức triển lãm cá nhân “Bay trên bầu trời” tại V-Art.  

Triển lãm “Tôi là Mai Đại Lưu - I am Mai Dai Luu” sẽ khai mạc vào 18h ngày 25/7/2020 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, kéo dài đến hết ngày 29/7/2020.

Tin cùng chuyên mục