Những bộ phận cơ thể cần giữ ấm trong mùa đông

  • 30/01/2016 08:44
  • 0 bình luận
  • Cát Yên
  • In bài

ANTĐ - Mùa đông, nhất là những ngày giá lạnh, bạn cần có kiến thức để tự bảo vệ mình tránh khỏi những hiểm họa bất ngờ, bắt đầu từ việc nhận biết những bộ phận trên cơ thể bắt buộc phải luôn giữ ấm trong những ngày này.

Những bộ phận cơ thể cần giữ ấm trong mùa đông ảnh 1

Đầu và trán

Đầu là bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, chỉ cần phần đầu bị lạnh, bạn sẽ dễ bị cảm cúm, chảy nước mũi, đau đầu, đau răng hoặc đau mỏi các dây thần kinh và tê bì chân tay. Khi ra ngoài trời lạnh, việc đầu tiên bạn cần làm là che kín phần đầu bằng cách đội mũ, quấn khăn… vì theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy, những người để hở phần đầu khi ở ngoài thời tiết lạnh sẽ làm mất đi 30% tổng nhiệt lượng của cơ thể và khi nhiệt độ giảm xuống dưới 5 độ C thì lượng nhiệt mất đi là 60%. Ngoài ra, mỗi ngày đều chải đầu và massage đầu nhiều lần để lợi cho việc tuần hoàn khí huyết.

Tai

Tai là bộ phận rất nhỏ nhưng thực ra việc giữ ấm tai trong mùa đông lại vô cùng quan trọng vì tai rất dễ bị tỏa nhiệt ra ngoài, vành tai lại mỏng nên khi bị lạnh sẽ rất dễ bị sưng tấy, rát. Vì thế, khi đi ra ngoài trời lạnh, bạn nên đeo bịt tai để bảo vệ đôi tai và khi ngồi trong phòng ấm, hãy lấy tay xoa hai tai để tai được ấm lên nhanh chóng. Nếu trời quá lạnh, nên nhẹ nhàng xoa tai từ 5-10 phút mỗi buổi sáng, trưa và tối.

Cổ

Phần cổ có chứa dây thanh quản, yết hầu, nên khi ra ngoài trời lạnh bạn cần  phải bảo vệ chúng khỏi những cơn gió rét bằng khăn ấm, áo cao cổ… bởi chỉ cần phần cổ bị lạnh bạn sẽ ngay lập tức bị đau rát họng, sưng họng và dẫn đến khản tiếng, mất tiếng…

Bụng và eo

Nếu bạn để phần bụng và phần eo bị lạnh, sẽ xuất hiện rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới và yếu sinh lý ở nam giới. Chính vì vậy, khi trời lạnh, để giữ ấm vùng này, bạn nên mặc một chiếc áo ôm sát vào trong cùng, có chiều dài quá hông. Mỗi buổi sáng và tối nên làm động tác chà sát hai tay vào nhau để tay ấm lên rồi xoa bóp quanh vùng eo bụng để khí huyết lưu thông và giữ hơi ấm. 

Đầu gối

Mùa đông mọi người hay để quên phần cẳng chân, nhất là đầu gối, nếu đầu gối bị nhiễm lạnh sẽ dẫn đến việc huyết quản bị co lại, co cơ và các khớp, gây đau mỏi, nhức buốt. Để bảo vệ đầu gối, bạn nên mặc những loại quần có lông ấm bên trong và không hoạt động chân quá sức. Hãy nhớ thường xuyên xoa bóp đầu gối và giữ ấm cho đầu gối ngay khi về tới nhà.

Hai bàn chân

Nếu bạn mặc đồ ấm nhưng để chân lạnh thì toàn thân cũng sẽ bị lạnh vì thế đừng quên đi tất khi ra ngoài đường, nhớ chọn loại tất thấm mồ hôi. Mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn nên ngâm chân bằng nước ấm để thúc đẩy tuần hoàn máu, thông kinh mạch và làm toàn thân ấm lên  nhanh chóng. 

Theo Megafox

Tin cùng chuyên mục