Nhóm thanh sát viên OPCW bị nã pháo khi tiếp cận Douma

  • 19/04/2018 11:38
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 18/4, Giám đốc Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) Ahmet Uzumcu cho biết, nhóm thanh sát viên OPCW bị nã pháo khi tiếp cận Douma và thể hiện mong muốn tiếp tục triển khai tại thị trấn này của Syria mà không bị cản trở.

Chuyến đi của các thanh sát viên nói trên tới hiện trường vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma của Syria đã bị hoãn lại sau vụ nã pháo ngày 17/4 nhằm vào nhóm đánh giá an ninh của Liên hợp quốc (LHQ) đang có chuyến đi khảo sát tình hình tại đây.

Các thanh sát viên của tổ chức OPCW thu mẫu từ một nạn nhân vụ tấn công vũ khí hoá học tại Syria

Các thanh sát viên của tổ chức OPCW thu mẫu từ một nạn nhân vụ tấn công vũ khí hoá học tại Syria

OPCW thu mẫu từ một nạn nhân vụ tấn công vũ khí hoá học tại Syria

Ông Uzumcu nói: "OPCW sẽ chỉ cân nhắc việc triển khai sau khi nhóm đánh giá an ninh của LHQ chấp thuận, miễn là có thể tiếp cận mà không bị cản trở tại các đại điểm này. Hiện tại, chưa biết khi nào nhóm có thể được triển khai tại Douma". 

Trong khi đó, một quan chức LHQ cho rằng vụ tấn công này nhằm vào các nhân viên an ninh đang tiến hành nhiệm vụ khảo sát tại Douma. Mặc dù không ai bị thương song lực lượng này đã quay trở về thủ đô Damascus. 

Theo các nguồn thạo tin, đội an ninh của LHQ đã "gặp vấn đề" trong chuyến đi tới Douma, trong đó có vụ nã pháo. Ngoài ra, lực lượng này trở về Damacus một phần cũng do cuộc biểu tình của người dân phản đối các cuộc không kích Syria do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, nhiệm vụ thanh sát của LHQ "vẫn được tiếp tục". 

Tin cùng chuyên mục