Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông

  • 15/08/2020 16:07
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trong một tuyên bố, Hải quân Mỹ cho biết, một tàu sân bay của nước này đã tiến vào Biển Đông và thực hiện các cuộc diễn tập duy trì ổn định hàng hải vào ngày 14-8.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông ảnh 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ

Theo Hải quân Mỹ, nhóm tác chiến do tàu sân bay USS Ronald Reagan dẫn đầu đã tiến hành các hoạt động diễn tập phòng không trên biển để hỗ trợ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

“Hoạt động phối hợp với các đối tác là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo khả năng phản ứng và năng lực tác chiến hiệp đồng”, Joshua Fagan, sĩ quan phụ trách hoạt động bay trên tàu USS Ronald Reagan, cho hay.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng. Washington đã chỉ trích Bắc Kinh về phản ứng của Trung Quốc trước dịch bệnh Covid-19 và cáo buộc nước này lợi dụng đại dịch để thúc đẩy yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông và các nơi khác.

Mỹ từ lâu đã phản đối yêu sách lãnh thổ quá mức của Trung Quốc ở Biển Đông và thường xuyên điều tàu chiến di chuyển qua tuyến đường thủy chiến lược này.

Trong khi đó, Trung Quốc phản đối các cuộc tập trận của Mỹ trong khu vực và ngang nhiên nói rằng việc Mỹ bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng và phá hoại sự ổn định trong khu vực.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục