Nhóm mạng xã hội Saudi Arabia dọa tấn công Canada kiểu khủng bố 11-9?

  • 07/08/2018 14:45
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 6-8, một nhóm mạng xã hội của Saudi Arabia có tên @Infographic_KSA đã đăng tải bức ảnh một máy bay của Air Canada hướng về tòa tháp CN cao chọc trời tại Toronto kèm theo lời cảnh báo đáng ngại về việc chính phủ Ottawa can thiệp vào các vấn đề của vương quốc Saudi Arabia.

Thông điệp ghi trên bức ảnh: "Chõ mũi vào việc của người khác! Như một câu ngạn ngữ Arab nói: Người nào xía vào việc không liên quan sẽ nhận được điều không mong muốn". Bức ảnh còn có nhiều phiên bản bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.

Bức ảnh được đưa ra giữa lúc xuất hiện căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia, sau khi Ottawa chỉ trích Ridyadh về các vụ bắt bớ các nhà hoạt động nhân quyền. 

Bức ảnh có ý đe dọa của nhóm @Infographic_KSA

Bức ảnh có ý đe dọa của nhóm @Infographic_KSA

Chỉ cần nhìn vào bức ảnh, người xem đã nhận ra ngay ý định của nhóm tác giả này là nhằm đưa lời cảnh báo bằng hình ảnh vụ khủng bố lịch sử 11-9 ở Mỹ, khi máy bay đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới.

Ngay lập tức tranh cãi nổ ra và hình ảnh đã được chia sẻ trên Twitter và Instagram lập tức được gỡ bỏ. @Infographic_KSA, tác giả của bức ảnh, một nhóm thanh niên Saudi Arabia quan tâm đến công nghệ và mạng xã hội, ngay lập tức đưa ra lời xin lỗi và biện minh rằng chiếc máy bay nhằm tượng trưng cho sự trở về của đại sứ, không mang hàm ý nào khác.

Bộ Truyền thông Saudi Arabia đã ra lệnh đóng cửa tài khoản @Infographic_KSA trên Twitter chỉ vài giờ sau hình ảnh này được đăng lên mạng xã hội. Các hoạt động điều tra đang được tiến hành.

Hôm 5-8, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cũng đã thông báo triệu hồi Đại sứ nước này tại Canada, đồng thời cho Đại sứ Canada tại Riyadh 24 giờ để rời khỏi quốc gia Trung Đông này. Ngoài ra, Saudi Arabia cũng đóng băng mọi giao dịch mới về thương mại và đầu tư với Canada.

Không dừng lại ở đó, ngày 6-8, hãng hàng không quốc gia Saudi Arabia cũng đã quyết định dừng tất cả các chuyến bay đến và đi tới thành phố Toronto của Canada. Mọi chương trình hợp tác về giáo dục giữa Saudi Arabia và Canada cũng sẽ ngưng lại. Theo hãng tin Alarabiya, các du học sinh Saudi Arabia sẽ được chuyển đến một quốc gia khác để tiếp tục chương trình học của mình.

Phản ứng trước quyết định của Saudi Arabia, Bộ Ngoại giao Canada ngay lập tức đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình hình, song khẳng định vẫn giữ nguyên quan điểm của nước này đối với các vấn đề nhân quyền tại Saudi Arabia.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục