Nhóm liên lạc về Ukraine họp bàn vấn đề giám sát lệnh ngừng bắn

  • 12/10/2014 22:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Nhóm liên lạc về vấn đề Ukraine bao gồm đại diện từ Nga, Ukraine, tổ chức OSCE và phe li khai miền đông đang họp bàn về vấn đề giám sát lệnh ngừng bắn, đại diện của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, Vladimir Polevoy cho biết vào hôm 12-10.

“Các quan sát viên của OSCE đang thảo luận về các vấn đề giám sát lệnh ngừng bắn. Ngoài ra, đại diện của quân đội Nga, Ukraine và phe li khai ở Donetsk và Lugansk cũng được mời tham gia vào công việc này”, ông Vladimir Polevoy nói trong một cuộc họp báo ngắn.

Vào hôm 11-10, Thủ tướng của Cộng hoà Nhân dân Donetsk, Alexander Zakharchenko đã xác nhận việc Kiev và phe li khai thống nhất về một đường phân định ranh giới, trong đó, Kiev được kiểm soát thêm một phần lãnh thổ không có người ở tại miền đông.

Nhóm liên lạc về Ukraine họp bàn vấn đề giám sát lệnh ngừng bắn ảnh 1
OSCE chịu trách nhiệm giám sát lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine

Tuy nhiên, vào hôm 12-10, một khu vực gần sân bay Donetsk vẫn bị tấn công bởi đạn pháo. Hiện tại vẫn chưa có báo cáo về số lượng nạn nhân trong vụ pháo kích này, tuy nhiên, nhà cửa và đường phố đã bị hư hại nặng nề.

Chính quyền Donetsk đã tuyên bố từ hôm 11-10 rằng quân đội li khai sẽ đi vào “trạng thái im lặng” và di chuyển các vũ khí hạng nặng đi nơi khác. Trong khi đó, đại diện của Kiev cũng tiết lộ 65 binh lính thuộc quân đội Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi 2 bên xung đột chấp nhận ngừng bắn.

Một lệnh ngừng bắn chính thức được kí vào hôm 5-9 ở Minsk giữa đại diện quân đội Ukraine và phe li khai miền đông, dưới sự giám sát của OSCE và Nga. Ngoài ra, vào hôm 19-9, một bản ghi nhớ cũng được thống nhất thêm giữa các bên, qua đó thành lập một vùng đệm khoảng 30 km trước khi tiến vào miền đông và rút toàn bộ vũ khí hạng nặng đang được triển khai.

Quá trình ngừng bắn ở Ukraine đang được giám sát bởi OSCE với việc huy động hàng trăm quan sát viên và cả máy bay không người lái. Tuy nhiên, xung đột nhỏ lẻ vẫn thường xuyên xảy ra và cả phe li khai lẫn quân đội Ukraine đều cáo buộc đối phương phá vỡ thoả thuận trước.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục