Nhóm đối tượng chiếm đoạt tiền tỷ bằng hồ sơ vay vốn điện tử bị phạt tù

  • 27/06/2021 09:58
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Lợi dụng sự thuận tiện, thông thoáng trong việc cho vay tiêu dùng, các đối tượng trong vụ án đã dễ dàng chiếm đoạt được tiền của công ty tài chính.

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa đưa 6 bị cáo ra xét xử sơ thẩm về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tội “Sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Hoàng Mạnh Tuyền (SN 1992), trú ở xã Vân Du, Ân Thi, Hưng Yên; Nguyễn Quang Huy (SN 1992), ở phường Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng; Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1991), trú xã An Đông, An Dương, Hải Phòng; Phạm Thị Lan Anh (SN 1997), ở xã Đông Xá, Vân Đồn, Quảng Ninh; Nguyễn Đăng Hiệp (SN 1996), trú phường Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng và Hoàng Đình Cường (SN 1997), ở xã Vân Du, Ân Thi, Hưng Yên.

Nhóm đối tượng chiếm đoạt tiền tỷ bằng hồ sơ vay vốn điện tử bị phạt tù ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, cuối năm 2018, Công ty Tài chính TNHH Một thành viên FE Credit triển khai sản phẩm cho vay tiêu dùng thông qua các hợp đồng tín dụng bằng phương tiện điện tử sử dụng ứng dụng cho vay tự động $NAP.

Tháng 4-2018, khi làm cộng tác viên của các ngân hàng này trong lĩnh vực cho vay qua ứng dụng trên mạng Internet, Nguyễn Thị Thu Thảo, Phạm Quang Duy, Hoàng Mạnh Tuyền, Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Đăng Hiệp và Hoàng Đình Cường quen biết nhau.

Tháng 1-2019, Thảo làm cộng tác viên về lĩnh vực tư vấn cho vay tiền thông qua ứng dụng $NAP của FE Credit nên Thảo biết được những sơ hở của công ty tài chính này trong việc cho vay tiền.

Đầu tháng 4-2019, Thảo cùng Duy bắt đầu thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn tìm mua chứng minh nhân dân của những người cùng độ tuổi với các đối tượng tại các cửa hàng cầm đồ, nhà nghỉ sau đó thay ảnh của mình vào và dùng phần mềm photoshop để tạo ra hình ảnh các chứng minh nhân dân mới trên máy tính.

Khi tạo được các chứng minh nhân dân giả, các đối tượng ra các ngân hàng mở tài khoản hoặc sử dụng tài khoản cá nhân. Sau đó, Thảo và Duy vào ứng dụng trên điện thoại để đăng ký phần mềm vay tiền $NAP của FE Credit, đồng thời điền thông tin trên các chứng minh nhân dân giả vào hợp đồng tín dụng điện tử. Khi được giải ngân, Thảo, Duy ra các cây ATM rút tiền.

Thấy chiếm đoạt tiền của công ty tài chính một cách dễ dàng, Thảo, Duy sau đó rủ các bị cáo trong vụ án cùng thực hiện hành vi gian dối cũng với thủ đoạn tương tự trên. Bằng phương thức, thủ đoạn này, từ tháng 4-2019 đến tháng 6-2019, các bị cáo đã nhiều lần thực hiện việc chiếm đoạt tiền của Công ty Tài chính FE Credit.

Cụ thể, từ ngày 5-4-2019 đến 11-6-2019, Thảo cùng Duy đã sửa chữa 3 chứng minh nhân dân và làm giả 8 hồ sơ do FE Credit cung cấp để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 170 triệu đồng. Hiện, Thảo đã khắc phục số tiền 160 triệu đồng, còn Phạm Quang Duy bỏ trốn và đang bị truy nã.

Từ tháng 5-2019 đến tháng 6-2019, Hoàng Mạnh Tuyền làm giả 31 bộ hồ sơ, chiếm đoạt số tiền 775 triệu đồng. Cơ quan điều tra cũng làm rõ, toàn bộ chứng minh nhân dân có trong các hồ sơ vay tiền đều do Tuyền tự làm giả bằng cách sử dụng phần mềm photoshop CS2 với những thông tin bịa đặt.

Trong đó có 2 bộ hồ sơ mang tên Lê Văn Duy và Hoàng Văn Huy giải ngân qua Bưu cục Việt Nam Post Đồ Sơn (Hải Phòng) thì Tuyền lên mạng xã hội thuê người rút hộ với giá 8 triệu đồng/1 hồ sơ…

Kết quả điều tra đã làm rõ, tổng số tiền mà các bị cáo trong vụ án đã chiếm đoạt là 1,6 tỷ đồng. Công ty Tài chính FE Credit yêu cầu các bị cáo phải bồi thường, khắc phục toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Sau khi xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Hoàng Mạnh Tuyền 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Quang Huy 14 năm tù về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Tiếp đến Nguyễn Thị Thu Thảo bị tuyên phạt 5 năm tù về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Phạm Thị Lan Anh bị tuyên phạt 3 năm tù và Nguyễn Đăng Hiệp, Hoàng Đình Cường cùng bị áp dụng 12 tháng tù.

Tin cùng chuyên mục