Nhóm cựu lãnh đạo, cán bộ xã vi phạm về đất đai được giảm án

  • 12/11/2019 13:53
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Mong muốn được rút ngắn thời gian chấp hành án phạt tù, cựu Chủ tịch UBND xã vi phạm về đất đai và đồng phạm lần lượt có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa ngày 12-11, sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án cùng bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định chấp nhận kháng cáo đối với Nguyễn Trung Thắng (SN 1956, cựu Chủ tịch UBND xã Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội), đồng thời giảm từ 7 năm 6 tháng tù xuống còn 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Giữ vai trò đồng phạm, tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 3-2019, Đỗ Đăng Soạn (SN 1966, cựu Phó Chủ tịch xã Canh Nậu) và Nguyễn Lương Thanh (SN 1973, cựu cán bộ địa chính xã Canh Nậu) cùng bị áp dụng mức án 4 năm tù. Tại phiên tòa phúc thẩm, cả 2 bị cáo này đều được giảm xuống còn 30 tháng tù cùng tội danh nêu trên.

Liên quan, vụ án này còn Nguyễn Văn Chắt (SN 1958, cựu Kế toán xã Canh Nậu), Nguyễn Đức Giang (SN 1959, cựu thủ quỹ xã Canh Nậu) nhưng những người này không kháng cáo khi bị cấp tòa sơ thẩm lần lượt áp dụng 3 năm tù và 30 tháng tù (đều hưởng án treo) cũng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hàng công vụ”.

Nội dung vụ án cho thấy, Nguyễn Trung Thắng từng giữ chức Chủ tịch UBND xã Canh Nậu. Từ tháng 5-2006 đến năm 2008, bị cáo Thắng đã lợi dụng chức vụ của mình để cấp đất giãn dân sai đối tượng và không đúng thẩm quyền, quy định.

Cấp đất trái pháp luật, bị cáo Thắng chỉ đạo Nguyễn Lương Thanh lập sách 103 hộ gia đình xin cấp đất để trình lên UBND huyện Thạch Thất phê duyệt. Cựu Chủ tịch xã Canh Nậu cũng chỉ đạo Đỗ Đăng Soạn (Phó Chủ tịch UBND xã) cùng bị cáo Thanh điều ghép 93 suất đất không đúng thủ tục và chỉ đạo Nguyễn Văn Chất, Nguyễn Đức Giang thu tiền đất của người dân.

Sau khi được UBND huyện Thạch Thất phê duyệt, Nguyễn Trung Thắng và các bị cáo liên quan đã bàn giao đất cho 83 hộ dân tại địa phương trong diện điều ghép đất và 3 hộ trả đất đối lưu với tổng diện tích hơn 10.000 m2...

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, giá đất của khu đất giãn dân tại thời điểm các bị cáo vi phạm pháp luật là từ 700.000 đồng/m2 – 800.000 đồng/m2. Trong khi ấy, giá đất giãn dân mà UBND xã Canh Nậu thu chỉ là từ 350.000 đồng đến 500.000 đồng/m2.

Đáng chú ý là trong các trường hợp được điều ghép đất có 3 suất không đúng với danh sách được phê duyệt nên UBND xã Canh Nậu sau đó đã phải trả lại phần đất giao không đúng đối tượng… Cơ quan tố tụng xác định, hành vi của nhóm cựu lãnh đạo, cán  bộ xã Canh Nậu đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Ngoài ra, số tiền đất giãn dân thu về, các bị cáo chỉ nộp vào kho bạc 3,4 tỷ đồng. Số tiền còn lại, Nguyễn Trung Thắng và đồng phạm tự ý ứng chi dùng vào việc giải phóng mặt bằng khu giãn dân và khu đấu giá tại địa phương; xây trường mầm non và làm đường liên thôn…

Tin cùng chuyên mục