Nhóm cựu cán bộ thủy sản "chế" văn bản giả kiếm tiền tỉ sắp hầu tòa

  • 01/04/2018 10:16
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Trước nhu cầu của các doanh nghiệp và lợi dụng sự khó khăn trong quản lý, Bùi Đức Quý cùng đồng phạm đã “chế tác” nhiều văn bản giả của cơ quan Nhà nước để trục lợi 7,3 tỉ đồng. 

Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, cơ quan tố tụng này đã lên kế hoạch xét xử sơ thẩm nhóm cựu cán bộ thuộc Tổng cục Thủy sản về tội “Giả mạo trong công tác”, quy định tại Điều 284-BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Phiên tòa dự kiến được mở ra vào ngày 12-4 tới đây và diễn ra trong 2 ngày liên tiếp.

Cụ thể, các bị cáo sẽ bị đưa ra xét xử về tội danh trên là Bùi Đức Quý (SN 1955, trú ở phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) – nguyên Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm và kiểm định, thuộc Tổng cục Thủy sản – Bộ NN&PTNT (gọi tắt là Trung tâm K3).

Tiếp đến là Nguyễn Thị Hà (SN 1980) – nguyên cán bộ Văn phòng; Đỗ Thị Hà (SN 1988) – nguyên cán bộ Phòng Khảo nghiệm; Nguyễn Văn Dũng (SN 1985) – nguyên cán bộ Phòng Kiểm nghiệm, kiểm định. Nguyễn Huy Bàn (SN 1979) – nguyên cán bộ Văn phòng; Vũ Thị Thu (SN 1982) – nguyên cán bộ Trung tâm miền Đông Nam Bộ, đều thuộc Trung tâm K3 và Lê Tuấn Anh (SN 1979) – nguyên cán bộ Văn phòng Tổng cục Thủy sản.

Các bị cáo chính trong vụ án

Các bị cáo chính trong vụ án

Theo tài liệu truy tố, Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm và kiểm định có chức năng thực hiện các hoạt động khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định về giống, thức ăn, nguyên liệu sản xuất thức ăn, hóa chất, chế phẩm sinh học, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản… để phục vụ chính sách nuôi trồng thủy sản của Bộ NN&PTNT.

Nhiệm vụ của Trung tâm K3 là đánh giá, tổng hợp trình Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản để sau đó đề nghị Bộ NN&PTNT ban hành danh mục thức ăn thủy sản, chất bổ sung thức ăn; chế phẩm sinh học, sản phẩm xử lý môi trường, cải tạo môi trường, hóa chất, hóa chất hạn chế sử dụng và hóa chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam. 

Từ tháng 10-2013 đến tháng 7-2014 (trước thời điểm Bộ NN&PTNT ra Thông tư số 20/2014/TT-BNNPTNT, quy định một số nội dung về phân công và thẩm quyền quản lý vật tư nông nghiệp), Bộ NN&PTNT tạm dừng việc xem xét hồ sơ công nhận các sản phẩm là vật tư trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, trong đó có nuôi trồng thủy sản để rà soát tổng thể các quy định pháp luật liên quan.

Cũng vào thời điểm nêu trên, các doanh nghiệp trên cả nước vẫn không ngừng gửi hồ sơ đăng ký lưu hành sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản về Tổng cục Thủy sản và cùng với lượng hồ sơ tồn đọng khá lớn nên đã tạo ra áp lực đối với Trung tâm K3.

Trước thực tế đó và lợi dụng sơ hở, khó khăn trong việc khó kiểm soát, bao quát hết các sản phẩm có trong danh mục nên từ 2014 đến tháng 3-2015, Bùi Đức Quý cùng các nhân viên dưới quyền đã “chế” và phát hành 6 văn bản giả mạo của Tổng cục Thủy sản nhằm đưa thêm 946 sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản vào danh mục được phép lưu hành cho hơn 100 doanh nghiệp.

Hợp thức hóa các văn bản giả mạo, nguyên Giám đốc Trung tâm K3 cùng đồng phạm đã ghi lùi thời gian trên các văn bản kiểm nghiệm, kiểm định tương ứng với thời gian phát hành là năm 2013, rồi cắt dán chữ ký của lãnh đạo Tổng cục Thủy sản vào đó. Tiếp đến, Lê Tuấn Anh lần lượt đóng dấu của Tổng cục Thủy sản vào các văn bản giả mạo, rồi phát hành.

Với thủ đoạn gian dối để đưa thêm 946 sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, Bùi Đức Quý cùng đồng phạm đã thu từ 5 triệu đồng đến 25 triệu đồng/sản phẩm khi đưa chúng vào danh mục được phép lưu hành.

Tổng cộng, 7 cựu cán bộ thuộc Tổng cục Thủy sản đã “kiếm chác” được hơn 7,3 tỉ đồng từ các doanh nghiệp. Trong đó, nguyên Giám đốc K3 Bùi Đức Quý “đút túi” hơn 900 triệu đồng và bị cáo Đỗ Thị Hà là người thu lời bất chính nhiều nhất, hơn 3 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục