Nhóm cán bộ Thanh tra giao thông "bảo kê" logo "xe vua" sắp hầu tòa

  • 24/07/2020 18:18
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 11-8 tới đây, cơ quan xét xử này sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 4 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra giao thông nhận hối lộ, trong vụ án "bảo kê" logo “xe vua” .

Theo đó, Hội đồng xét xử vụ án gồm 3 thành viên, trong đó 1 thẩm phán và 2 hội thẩm nhân dân. Có tổng số 5 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo trong vụ án này là Nguyễn Ánh Hào (SN 1981, ở phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội); Lê Văn Cường (SN 1980, nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6, Cục quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam); Phạm Văn Vinh (SN 1993, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh); Lê Bá Dũng (SN 1974, nguyên cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Tiếp đến là Trần Sỹ Cương (SN 1984, nguyên cán bộ Đội Thanh tra cơ động, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội); Nguyễn Quốc Cương (SN 1973, nguyên cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Hoàng Văn Lân (SN 1963, nguyên cán bộ đội Thanh tra vận tải huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Trong số các bị cáo nêu trên, 3 bị can gồm Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường và Phạm Văn Vinh bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Đưa hối lộ”, theo quy định tại Điều 364, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Bốn bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”, quy định tại Điều 354, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, ngày 13-8-2018, CATP Hà Nội nhận được tin báo, tố giác Công ty Tuấn Vinh có trụ sở tại quận Hoàng Mai và huyện Thường Tín (Hà Nội) hoạt động “bảo kê” xe ô tô tải các loại, từ 1 tấn đến siêu tải trọng lượng 80 tấn, thu lợi bất chính mỗi tháng khoảng 12,2 tỷ đồng; ép các xe tải của mọi doanh nghiệp phải dán logo “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ” để đi lại trên địa phận thành phố Hà Nội mà không bị kiểm tra.

Xe nào không dán logo trên thì thường xuyên bị cân xe, bị lập biên bản đến nỗi không thể đi lại được. Hoạt động “bảo kê” này kéo dài nhiều năm trên địa bàn Hà Nội làm ảnh hưởng đến tình hình chính trị xã hội, chèn ép doanh nghiệp khác gây bức xúc cho nhân dân. Đơn tố giác cũng tố cáo một số cán bộ Thanh tra giao thông Hà Nội “bảo kê” logo “xe vua” trên.

Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định, để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải hoặc bị vi phạm trong lĩnh vực giao thông nhưng để không bị xử lý hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm nên Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường đã bàn với Phạm Văn Vinh sử dụng tên Công ty CP Đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh do Vinh làm Tổng Giám đốc để thiết kế một loại logo có dòng chữ mang tên “Công ty Tuấn Vinh” (sau đổi thành “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ”) và tìm kiếm, mời các chủ xe ô tô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng đi “quan hệ” với các cán bộ nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cho các xe tải khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm hoặc xử phạt nhẹ hơn lỗi vi phạm.

Tin cùng chuyên mục