Nhìn trời, ngó đất

  • 15/12/2011 23:49
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Nhà vật lý thiên văn gốc Việt nổi tiếng thế giới vừa từ Mỹ về thăm quê hương. Ông nói: Từ đêm đen của thời gian, con người đã đăm đắm nhìn lên bầu trời. Ông khuyên ta nên nhìn lên bầu trời để hiểu rằng tất cả mọi người đều là hạt bụi của những vì sao.

- “Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi…” Tôi đã mê mẩn đọc hầu hết các tác phẩm của ông ấy về vũ trụ, về mối tương quan giữa khoa học và Phật giáo.

- Nghe nói ông ấy còn là một nhà thơ, một triết gia, một phật tử và nhà hoạt động vì môi trường và hòa bình.

- Chính xác! ông từng giải thích vô thường trong Phật giáo nghĩa là mọi thứ đều thay đổi, vận động. Đó cũng là đề tài của khoa học. Nhưng khoa học là không đủ mà con người chúng ta phải biết sống minh triết, sống có tâm linh.

- Cao siêu, khó hiểu quá! Tôi chỉ nghĩ thô thiển cứ đi lễ chùa chăm chỉ, mâm lễ đầy ụ, đốt hương nghi ngút, hóa vàng mã ngùn ngụt là tâm linh, là minh triết.

- Ông chỉ ngó đất mà không nhìn lên trời. Họ cầu xin những thứ mà Phật không có và không thể cho như tiền của, nhà đất, chức tước, nhưng sống vẫn lừa đảo, gian lận, bạo lực, thù hận.

- Vậy thì từ nay, tôi sẽ chịu khó nhìn lên trời khi ùn tắc đường, khói bụi ngột ngạt; khi va chạm “đấu khẩu” và “đấu võ” ngoài đường; Khi nghe những vụ án, phạm tội...

- Đúng thế, nhưng nhìn lên trời nhiều quá cũng thành mơ mộng, mà phải thỉnh thoảng ngó xuống đất và tin rằng mọi thứ sẽ thay đổi, vận động khi mỗi con người tự thay đổi và vận động. Vô thường là thế.

Tin cùng chuyên mục