Nhìn màu tóc dự đoán tình trạng sức khỏe

  • 01/10/2016 10:15
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Màu tóc có thể thay đổi do tự nhiên hoặc do các tác động xấu của con người gây nên. Nhưng màu tóc bẩm sinh thì sẽ không thay đổi, do đó, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề về sức khỏe. Sau đây là một số màu tóc cơ bản và sự biến đổi cảnh báo nguy cơ sức khỏe.
Nhìn màu tóc dự đoán tình trạng sức khỏe

Tóc đỏ: ung thư da 

Những người tóc đỏ chỉ chiếm khoảng 1-2% dân số trên toàn thế giới, nhưng 16% bệnh nhân u ác tính có mái tóc màu đỏ. Một nghiên cứu năm 2016 công bố trên tạp chí Nature Communications phát hiện ra một biến thể gene đặc biệt có liên quan đến mái tóc màu đỏ làm tăng 42% nguy cơ phát triển ung thư da đột biến gene. Điều này tương đương với thêm 21 năm tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

Tóc đỏ: nhạy cảm với cảm giác đau

Nghiên cứu của Hiệp hội Nha khoa Mỹ năm 2009 phát hiện ra, một biến thể gene liên quan đến mái tóc màu đỏ kháng với thuốc gây tê dùng trong nha khoa. Do đó, những người tóc đỏ thường cần liều cao hơn thuốc gây tê để giảm đau. Nguyên nhân có thể bởi các biến thể gene dẫn đến những thay đổi trong chuyển hóa thuốc.

Tóc đỏ: nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), người tóc đỏ có 90% nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Nguyên nhân là do cùng một loại đột biến gene. Những người có màu tóc đen có nguy cơ mắc bệnh này thấp nhất, theo sau là những người sở hữu mái tóc vàng. 

Tóc vàng: mắc bệnh về mắt

Khi có tuổi, nhiều người sẽ giảm thị lực và thoái hóa điểm vàng (AMD). Bệnh thường xảy ra ở những người sau 60 tuổi và người hút thuốc lá tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, những người có mái tóc vàng hoặc đỏ, người tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời (hơn 2 tiếng đồng hồ một ngày trong mùa hè) có nhiều khả năng mắc AMD. Tuy nhiên, không có sự gia tăng nguy cơ AMD ở những người có mái tóc sẫm màu hơn.

Tóc vàng: dễ ung thư da

Melanin quyết định màu sắc của da và giúp bảo vệ da khỏi các tia UV có hại. Những người tóc vàng sản sinh ra ít melanin, do đó người có màu tóc vàng thường có nguy cơ mắc ung thư da. Khi ra đường, người có màu tóc vàng cần sử dụng loại kem chống nắng SPF 30 để chống lại các tia UV có hại và nên luôn đội mũ để tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Màu tóc đen: ảnh hưởng bởi thuốc lá

Người có màu tóc đen bị ảnh hưởng bởi nicotin nhiều hơn. Sắc tố của màu tóc làm chậm khả năng chuyển hóa ở gan và điều này làm cho khói thuốc ở lại trong cơ thể lâu hơn. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy vitamin C rất tốt cho gan.

Đặc biệt, phụ nữ có màu tóc đen sẽ có nguy cơ mắc ung thư da hay các khối u ác tính thấp hơn so với phụ nữ màu tóc vàng. Hơn một nửa trong số 30 triệu phụ nữ Mỹ mắc chứng rụng tóc là những người có màu tóc đen. Sợi tóc màu đen thô và dày hơn tóc vàng hoặc đỏ và số lượng tóc đen cũng ít hơn. Vì vậy, khi nang tóc đen chết, tóc trở nên mỏng hơn và gây hói đầu.

Theo Prevention

Tin cùng chuyên mục