Nhiều trường đại học tính thêm tiêu chí phụ

  • 12/07/2017 06:27
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Hôm nay 12-7, Bộ GD-ĐT sẽ họp và công bố điểm sàn tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017. Tiếp sau đó, nhiều trường sẽ công bố điểm chuẩn. Năm nay, với mặt bằng điểm của thí sinh khá cao, nhiều trường đại học đã sử dụng hoặc bổ sung tiếp các tiêu chí phụ.

Trường ĐH Thương mại Hà Nội năm nay cũng xét tuyển theo nguyên tắc từ điểm cao đến thấp cho đến khi tuyển đủ chỉ tiêu. Trong trường hợp tại mức điểm xét tuyển nhất định, số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều hơn chỉ tiêu được tuyển trường sử dụng các tiêu chí phụ theo thứ tự để xét tuyển dựa trên kết quả bài thi/môn thi (theo từng tiêu chí) từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu được tuyển.

Cụ thể, tiêu chí phụ 1 với ngành Ngôn ngữ Anh là điểm bài thi Tiếng Anh; với chuyên ngành Tiếng Pháp thương mại (D03) là điểm bài thi Tiếng Pháp; với Chuyên ngành Tiếng Trung thương mại (D04) là điểm bài thi Tiếng Trung; các ngành còn lại, tiêu chí phụ là điểm bài thi Toán.

Sau khi sử dụng tiêu chí phụ 1, nếu số thí sinh trúng tuyển vẫn còn cao hơn so với chỉ tiêu quá 5%, trường ĐH Thương mại sử dụng tiêu chí phụ 2. Đó là, ngành Ngôn ngữ Anh, các ngành xét tổ hợp D03, D04 là điểm bài thi Toán; các ngành xét theo tổ hợp A01, D01 là điểm bài thi Tiếng Anh; các ngành xét theo tổ hợp A00 là điểm môn thi Vật lý. Thí sinh cần nắm chắc quy định này để không bị “trượt oan” bởi yên tâm điểm cao rồi.

Học viện Tài chính cũng có những tiêu chí phụ: Với ngành Ngôn ngữ Anh, tiêu chí phụ 1 là điểm Anh văn cao hơn sẽ trúng tuyển; tiêu chí phụ 2 là điểm Ngữ Văn cao hơn sẽ trúng tuyển. Đối với các ngành xét tuyển tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), tiêu chí phụ 1 là điểm môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển; tiêu chí phụ 2 - điểm môn Vật lý cao hơn sẽ trúng tuyển. Đối với các ngành xét tuyển tổ hợp A01 (Toán, Lý, Anh văn) và D01 (Toán, Ngữ văn, Anh văn), tiêu chí phụ 1 ưu tiên điểm Toán cao hơn; tiêu phí phụ 2 ưu tiên điểm môn Anh văn cao hơn sẽ trúng tuyển.

Đối với những thí sinh thi vào ĐH Xây dựng Hà Nội sẽ phải luôn lưu ý môn Toán luôn là môn thi được trường lấy làm môn chính, nhân hệ số 2. Trường hợp thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau, trường sẽ xét tuyển theo thứ tự môn ưu tiên sau: Đối với ngành Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị: 1. Toán; 2. Vẽ Mỹ thuật; với các ngành, chuyên ngành khác: 1. Toán; 2. Vật lý. Thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn Tiếng Pháp được ưu tiên khi xét tuyển vào các chương trình đào tạo Pháp ngữ của trường.

Tin cùng chuyên mục