Nhiều thủ đoạn mới của tội phạm kinh tế

  • 11/03/2012 22:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Theo đánh giá của CAQ Cầu Giấy, Hà Nội, tình hình hoạt động của tội phạm kinh tế trên địa bàn quận trong thời gian qua vẫn diễn biến hết sức phức tạp cả về tính chất và phương thức thủ đoạn. Nổi lên là các đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động, môi giới việc làm, hợp đồng kinh tế và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, hoạt động buôn bán hàng cấm đặc biệt là lừa đảo mượn giấy chứng nhận sở hữu nhà để thế chấp vay ngân hàng đã gây ra những vụ tranh chấp, khiếu kiện, uy hiếp và thanh toán nhau gây mất ANTT. 

Thống kê trong 76 vụ với 86 đối tượng có hành vi tàng trữ, lưu hành tiền giả, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản... bị đơn vị phát hiện, điều tra bắt giữ, số vụ xử lý hành chính lên tới 90%. Hầu hết các đối tượng vi phạm trước khi thực hiện hành vi đều tìm hiểu quy định xử lý của pháp luật để... lách luật. Điều này đặt ra cho cơ quan chức năng nhiều khó khăn trong công tác điều tra, xử lý.

Đại diện CAQ Cầu Giấy cho biết, có những vụ án các đối tượng hoạt động rất kín kẽ, lập ra các công ty ma để hoạt động nhằm che mắt lực lượng chức năng. Ví như Công ty TNHH Thương mại Nghĩa Đô do Hà Thị Thu Huyền (SN 1978), ở Long Biên, Hà Nội và 3 đối tượng nữa thành lập với mục đích “buôn” hóa đơn giá trị gia tăng. Chỉ trong một thời gian ngắn, các đối tượng này đã mua, bán 100 hóa đơn giá trị gia tăng các loại, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng tỷ đồng. Nguy hiểm hơn, một số đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách huy động vốn dưới hình thức “tín dụng đen” như đối tượng Phạm Thị Chinh (SN 1975), ở Nghĩa Đô. Đến thời điểm hiện tại, 15 bị hại với tổng số tiền, vàng, ngoại tệ cho Chinh vay lên đến trên 53 tỷ đồng. Hiện toàn bộ số tiền và con nợ Phạm Thị Chinh vẫn đang được CATP Hà Nội truy tìm. 

Tin cùng chuyên mục