Nhiều thông tin chưa được xác minh về sữa học đường gây hoang mang cho phụ huynh

  • 16/04/2019 18:33
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 16-4, ông Phạm Xuân Tiến Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội chia sẻ: "Chúng tôi rất buồn vì gần đây có nhiều thông tin phản ánh không tốt về chất lượng sữa học đường nhưng lại chưa được xác minh qua các cơ quan chuyên môn liên quan gây hoang mang cho phụ huynh".

Chiều 16-4, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, nhiều câu hỏi liên quan đến việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sản phẩm sữa đang dùng trong chương “Sữa học đường” tại Hà Nội đã được đặt ra.

Trong đó, nhiều người băn khoăn việc đưa 14 loại vi chất này có đi ngược với quy định hay không và có đảm bảo đây vẫn là sản phẩm sữa tươi nguyên chất 100% hay pha thêm sữa bột.

Đại diện cho đơn vị chủ trì chương trình sữa học đường tại Hà Nội, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, những thông tin chưa được xác minh đăng tải gần đây đang gây rất nhiều băn khoăn cho phụ huynh. Vì vậy, Sở GD-ĐT Hà Nội đã mời các đơn vị chức năng liên quan đến quản lý chất lượng sữa học đường trả lời chính thức về vấn đề này.

Tại buổi họp, bà Trần Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất - Viện Dinh dưỡng quốc gia khẳng định, căn cứ vào nghiên cứu khoa học cấp viện về hiệu quả bổ sung với sản phẩm có tên gọi sữa tươi tiệt trùng Vinamilk có bổ sung vi chất dinh dưỡng cho thấy, việc bổ sung các vi chất có trong sản phẩm nêu trên là tốt ở tất cả các chỉ số so với nhóm đối chứng.

Bà Vân cũng khẳng định, hàm lượng của các loại vi chất dinh dưỡng được bổ sung vào sữa học đường mà Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa ra khuyến nghị phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới dành cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.

Hiện nay, theo góc độ nghiên cứu và các tài liệu cũng cho thấy, chưa nhận được bất kỳ nghiên cứu nào nói việc bổ sung vi chất trong sữa Vinamilk đang cung cấp trong chương trình “Sữa học đường” tại Hà Nội là không tốt cho sức khỏe.

Chiều 16-4, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên khẳng định sản phẩm sữa học đường Hà Nội không có thành phần sữa bột

Chiều 16-4, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên khẳng định sản phẩm sữa học đường Hà Nội không có thành phần sữa bột

Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên cho biết, theo Quyết định 1340 ngày 8/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình “Sữa học đường” nhằm cải thiện dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo, tiểu học đến năm 2020 thì không có bất kỳ quy định nào cấm bổ sung các vi chất dinh dưỡng vào các sản phẩm sữa để sử dụng cho chương trình “Sữa học đường”.

Việc bổ sung các vi chất khác đã nêu trong quyết định là do doanh nghiệp thực hiện. Tuy nhiên, không được vượt quá so với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam ở từng độ tuổi khác nhau.

Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên cho biết thêm, chương trình sữa học đường liên quan trực tiếp đến việc cải thiện tầm vóc trẻ em Việt Nam - Tương lai của đất nước, do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo nên Bộ Y tế đặc biệt quan tâm. Trong kế hoạch thanh tra hàng năm của Thanh tra Bộ Y tế đều có chương tình thanh tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ chương trình sữa học đường.

Đến nay, qua thanh tra, lấy mẫu sản phẩm gửi về các Viện đầu ngành để kiểm nghiệm, chưa phát hiện có vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ chương trình sữa học đường, đặc biệt là chưa phát hiện có vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm của sản phẩm sữa học đường.

Với sản phẩm đang được dùng trong chương trình “Sữa học đường” tại Hà Nội là sữa Vinamilk, căn cứ báo cáo công ty, hồ sợ tự công bố sản phẩm cho thấy, sản phẩm sữa tươi tiệt trùng Vinamilk có hàm lượng sữa tươi đạt 99,7% đối với loại không đường và 96% loại có đường.

Như vậy, hàm lượng sữa tươi trong sản phẩm sữa học đường đạt gần 100% và không có thành phần sữa bột.

Ông Phạm Xuân Tiến cho biết hiện những thông tin chưa xác minh nhiều chiều về  chất lượng sữa học đường đang gây hoang mang với phụ huynh về chất lượng sữa học đường.

Ông Tiến khẳng định một lần nữa sữa học đường là thực hiện chủ trương của Chính phủ. Sở GD-ĐT Hà Nội là đơn vị chủ trì triển khai chương trình sữa học đường với sự tư vấn của các đơn vị chuyên môn liên quan.T

Từ tháng 1 năm 2019, chương trình chính thức triể khai với 60% học sinh đăng ký đến nay đã có gần 90% học sinh đăng ký tham gia chương trình sữa học đường.

"Qua kiểm tra, chúng tôi nhận được nhiều phản hồi tốt về chương trình. Tỷ lệ phụ huynh đăng ký cho học sinh tham gia cao chứng tỏ sự ủng hộ của phụ huynh, học sinh vào chương trình này" - ông Tiến cho hay.

Tin cùng chuyên mục