Đăng ký dự thi ĐH, CĐ 2012:

Nhiều thí sinh nhận lại hồ sơ khai sai

  • 17/04/2012 07:01
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Trong ngày cuối nhận hồ sơ tại hệ thống các trường THPT và Sở GD-ĐT, ngày 16-4 tại Hà Nội, khá nhiều thí sinh đã đến nhận lại hồ sơ vì phát hiện khai sai. Ngoài ra, tình trạng nhiễu thông tin trường có tổ chức thi khối A1 hay không cũng khiến thí sinh lẫn cán bộ thu nhận hồ sơ lúng túng.

Tấp nập thí sinh nộp và rút hồ sơ

Nhiều thí sinh nhận lại hồ sơ khai sai ảnh 1
Chiều 16-4, nhiều thí sinh phải đến sửa hoặc rút lại hồ sơ ĐKDT bị lỗi

Đến nhận lại hồ sơ ĐKDT ĐH bị báo lỗi vào chiều 16-4, thí sinh Nguyễn Trung Kiên cho biết, em sẽ không kịp làm lại hồ sơ để nộp theo hệ thống của Sở GD-ĐT Hà Nội. Thay vào đó thí sinh này sẽ phải đến tận trường ĐKDT để nộp hồ sơ. “Em đăng ký dự thi khối A1 của trường ĐH Công đoàn. Tuy nhiên, sau đó lại nhận được điện thoại của cán bộ thu nhận hồ sơ báo trường ĐH Công đoàn chỉ tổ chức thi khối A nên phải đến đăng ký lại. Em rất băn khoăn vì khi gọi cho trường thì trường vẫn thông báo là có tổ chức thi khối A1” - Nguyễn Trung Kiên cho biết.

Khi được hỏi những hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi khối A1 trường ĐH Công đoàn là đúng hay sai bà Phạm Thị Hạnh, cán bộ Phòng GD-ĐT Đống Đa cho biết, theo thông tin trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ” năm nay thì trường ĐH Công đoàn chỉ tổ chức thi khối A. Vậy nên với những thí sinh nộp hồ sơ khối A1 vào trường này thì các đơn vị thu nhận hồ sơ báo cho thí sinh để họ quyết định có nộp hay không vì theo tài liệu trên hồ sơ của các em không hợp lệ.

Cũng trong ngày cuối cùng này, chỉ tính riêng tại Phòng GD-ĐT Đống Đa đã có 12 bộ hồ sơ phải trả lại để thí sinh đến sửa hoặc nộp hồ sơ khác. Lỗi sai chủ yếu là đăng ký dự thi vào những trường không tổ chức thi. Một trong những trường khiến nhiều thí sinh khai nhầm trong hồ sơ ĐKDT ĐH năm nay là Viện ĐH Mở Hà Nội khi lượng thí sinh Hà Nội đăng ký dự thi vào trường này lớn nhất nhì trong tổng số hơn 100 trường ĐH trên toàn thành phố. Trong khi các năm trước trường này vẫn tổ chức thi thì năm nay Viện ĐH Mở lại chỉ xét tuyển khiến nhiều thí sinh nhầm lẫn khi đăng ký dự thi vào trường này. Theo bà Tạ Song Hà, Phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT Hà Nội, với những lỗi khai nhầm trong hồ sơ ĐKDT của thí sinh, trong các ngày tới đây, các cán bộ thu nhận hồ sơ sẽ tiếp tục kiểm tra và có trách nhiệm báo cho thí sinh để các em chỉnh sửa.

Không dám thi năng khiếu vì lệ phí cao

Theo người phụ trách thu nhận hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ của Trung tâm Giáo dục thường xuyên Đống Đa thì trường vừa phải rút lại hồ sơ của một học sinh đăng ký thi vào CĐ Sư phạm Hà Nội vì thí sinh này muốn đổi vào ngành Sư phạm Toán thay vì năng khiếu do lệ phí thi khối năng khiếu năm nay khá cao. “So với lệ phí thi và dự thi của các ngành bình thường thì khối năng khiếu thu cao hơn 170.000 đồng/bộ hồ sơ” - giáo viên này cho biết. “Sáng nay một thí sinh đến nộp 3 bộ hồ sơ vào ngành năng khiếu nhưng khi được thông báo tổng số hơn 700.000 đồng lệ phí thì thí sinh này đã thay đổi quyết định” - bà Phạm Thị Hà cho biết.

Nhận xét về tổng số hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ năm nay, hầu hết các điểm thu nhận đều cho biết do đây là ngày cuối cùng nên thí sinh đến nộp hồ sơ đông nhất trong cả đợt, tuy nhiên cũng không có tình trạng lộn xộn, quá tải vì so với năm trước, nhiều nơi lượng hồ sơ thí sinh nộp chỉ bằng 1/2 ,1/3. Cán bộ phụ trách thu nhận hồ sơ của Phòng GD-ĐT huyện Thạch Thất cho biết, mặc dù số hồ sơ nhận được trong ngày cuối cùng tăng gầp đôi so với những ngày trước, nâng tổng số hồ sơ của cả đợt lên khoảng 500 bộ, song cũng chỉ bằng 1/3 số lượng hồ sơ năm trước. Đến 16h30 ngày 16-4, Phòng GD-ĐT Đống Đa nhận được hơn 100 hồ sơ trên tổng số hơn 600 bộ kể từ đầu đến nay, trong khi số lượng hồ sơ năm trước là hơn 1.000 bộ. Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh nhận được hơn 600 bộ hồ sơ, bằng 1/2 số lượng hồ sơ đã nhận năm 2011. Phòng GD-ĐT quận Long Biên nhận khoảng 500 bộ, giảm 30% so với số hồ sơ năm trước.

Từ ngày 17-4, thí sinh có nhu cầu nộp hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ sẽ phải trực tiếp đến các trường ĐH để nộp. Từ đầu tháng 6 đến trước thời điểm dự thi, các trường sẽ gửi Giấy báo thi ĐH, CĐ cho thí sinh. Thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu sẽ nhận Giấy báo thi tại đó.  

Tin cùng chuyên mục