Nhiều thắc mắc về thế nào là hàng "made in Vietnam"

  • 25/09/2019 15:37
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Các chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng, với một số nhóm hàng như: động vật nhập khẩu, sữa… căn cứ xác định là hàng “made in Vietnam” còn chưa rõ.
Sẽ có quy định cụ thể về hàng hóa "made in Vietnam"

Sẽ có quy định cụ thể về hàng hóa "made in Vietnam"

Ngày 25-9, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo xin ý kiến về dự thảo thông tư quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam.

Ông Trần Thanh Hải- Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, Việt Nam hiện đã ban hành nhiều quy định về xuất xứ hàng hóa, trong đó có việc như thế nào thì một sản phẩm được coi là có xuất xứ Việt Nam.

Tuy vậy, các quy định này mới chỉ áp dụng cho hàng xuất khẩu và hàng nhập khẩu, giúp hàng hóa được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu theo cam kết tại các hiệp định thương mại tự do hoặc phục vụ các mục tiêu khác của quản lý ngoại thương.

Với hàng hóa sản xuất, bao gồm cả sản xuất từ đầu vào nhập khẩu, và sau đó lưu thông trong nước, hiện chưa có quy định như thế nào thì được gắn nhãn "sản phẩm của Việt Nam" hay "sản xuất tại Việt Nam".

Việc thiếu vắng các quy định về việc như thế nào thì một sản phẩm được coi là “sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam” hay “sản xuất tại Việt Nam” đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân lúng túng khi muốn ghi chính xác nước xuất xứ trên nhãn sản phẩm theo quy định của Nghị định 43/CP.

Thực tế, một số mặt hàng dù chỉ trải qua các công đoạn gia công, lắp ráp, chế biến đơn giản tại Việt Nam nhưng cũng gắn nhãn "sản xuất tại Việt Nam" khiến người tiêu dùng thắc mắc, thậm chí bức xúc nhưng các cơ quan chức năng lại không có căn cứ để phân xử.

Do vậy, theo ông Trần Thanh Hải, để khắc phục các bất cập đó, cần xây dựng một văn bản quy phạm pháp luật về việc như thế nào thì một sản phẩm, hàng hóa được coi là “sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam” hay “sản xuất tại Việt Nam”.

Đồng quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho hay, thông quy định hàng “made in Vietnam” sẽ đề cập đến các nội dung của hàng sản xuất, chế tác tại Việt Nam.

Theo đại diện diện doanh nghiệp sữa, việc xác định hàm lượng giá trị gia tăng tối thiểu 30% để khẳng định là hàng “made in Vietnam” rất khó, do sữa phải nhập khẩu nguyên liệu rất nhiều. Tuy nhiên, công thức, dây chuyền sản xuất… lại là do doanh nghiệp Việt Nam thực hiện.

Về vấn đề này, ông Trần Quốc Khánh cho hay, chỉ khi nào sữa bột sản xuất trên lãnh thổ Việt Nam có giá trị nguyên liệu nhập khẩu thấp hơn 30% thì mới nên ghi xuất xứ Việt Nam, còn lại nên ghi xuất xứ khác.

Sau này nếu quy định cho phép ghi nhãn mở rộng thì sẽ cụ thể hơn. Ví dụ, “sữa bột được sản xuất tại Việt Nam, nhập khẩu X% nguyên liệu từ thị trường Y…”.

Góp ý cho dự thảo, đại diện Bộ Tư pháp cho rằng, việc có quy định chính thức về hàng hóa “made in Vietnam” là cần thiết, song do văn bản này chứa đựng những quy định về yêu cầu, tiêu chí để sản phẩm, hàng hóa được xác định là hàng hóa của Việt Nam, tức là chứa đựng những quy định về điều kiện mà theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 thì không thể ban hành dưới hình thức Thông tư của Bộ trưởng.

Thay vào đó, cần ban hành Nghị định của Chính phủ. Bên cạnh đó, đại diện Bộ Tư pháp cũng chỉ ra một số quy định chưa cụ thể, cần được viết lại cho rõ ràng hơn.

Phản hồi ý kiến này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, nhóm soạn thảo đã đề nghị để văn bản dưới dạng Nghị định nhưng không được, bởi lẽ hiện nay chưa có luật nào quy định về hàng hóa sản xuất tại Việt Nam. Tuy vậy, khi để dưới dạng thông tư, đúng là có một số vấn đề vượt thẩm quyền. Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng về hình thức văn bản.

Tin cùng chuyên mục