Nhiều nước "ngư ông đắc lợi", khi Nga và phương Tây cấm vận nhau

  • 09/06/2015 22:35
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Việc Nga cấm nhập khẩu lương thực từ Liên minh châu Âu và Mỹ đã đem lại nhiều lợi ích cho các quốc gia có mối quan hệ thân thiết với Moscow vốn không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận này.

Lệnh cấm nhập khẩu lương thực của Nga đối với phương Tây cuối cùng đã dẫn đến sự dịch chuyển cơ cấu nhập khẩu lương thực của nước này; theo số liệu thống kê của Cơ quan hải quan Liên bang Nga, 4 tháng đầu năm nay giá trị nhập khẩu lương thực từ các quốc gia không nằm trong danh sách cấm vận đã có sự gia tăng đáng kể.

Một số nước đã có sự gia tăng tỉ trọng thương mại với Nga một cách chưa từng có. Ví dụ, xuất khẩu thịt của Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga đã gia tăng 940% trong thời gian từ tháng 1 đến và tháng 4-2015. Đây là một sự gia tăng đáng kinh ngạc so với cùng kỳ năm ngoái, khiến Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nhà cung cấp lớn thứ 3 cho thị trường Nga trong nhóm thực phẩm này, sau Belarus và Brazil, với thị phần 11,1%.
Một số nước đã được hưởng lợi từ cuộc cấm vận giữa Nga và phương Tây

Một số nước đã được hưởng lợi từ cuộc cấm vận giữa Nga và phương Tây

Một số nước đã được hưởng lợi từ cuộc cấm vận giữa Nga và phương Tây

Colombia đã trở thành nước dẫn đầu  trong việc cung cấp thịt bò sang Nga, khi mà giá trị xuất khẩu mặt hàng này sang Nga đã tăng hơn 1.000% trong 4 tháng đầu năm 2015.

Trong khi đó, Pakistan đã trở thành nước đứng đầu trong thị trường rau quả của Nga, với ít nhất 18.000 tấn rau được xuất khẩu sang Nga trong 4 tháng đầu năm, tăng 18 lần so với cả năm 2014, khi chỉ có 1.000 tấn rau được xuất khẩu sang Nga.

4 tháng đầu năm 2015 cũng đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về nguồn cung cấp thủy sản từ Greenland và Quần đảo Faroe, với giá trị tăng tương ứng là 2.671% và 189%.

Mặc dù quan hệ chính trị căng thẳng giữa Nga và Ukraine, nhưng giá trị nhập khẩu một số mặt hàng từ Ukraine đã gia tăng đáng kể trong 4 tháng đầu năm 2015; cụ thể là nhập khẩu thịt bò đã tăng 141%, trong khi nguồn cung thịt lợn đã tăng ít nhất 10 lần.

Tháng 8-2014, Moscow đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu một số loại thực phẩm, như một số loại thịt, cá, các sản phẩm sữa và rau quả, của Liên minh châu Âu, Mỹ, Australia, Canada và Na Uy nhằm đáp trả các lệnh cấm vận của các nước này đối với Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục