Nhiều nước đóng cửa biên giới, hội buôn "hàng xách tay" như "ngồi trên đống lửa"

  • 19/03/2020 08:08
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN - Việc nhiều nước đóng cửa biên giới, phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 khiến việc vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam và từ Việt Nam ra nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Hàng không nhập về được khiến người bán hàng “xách tay” cố buôn thì lỗ, không buôn thì mất khách.
Thận trọng khi mua hàng xách tay

Thận trọng khi mua hàng xách tay

Cách đây vài ngày, Ngọc Lan (một đầu mối buôn hàng xách tay Australia) đã lên Facebook xin lỗi khách hàng vì không có hàng để giao. “Dịch Covid-19 khiến hàng về Việt Nam rất chậm, có thể là không nhận được. Hàng đã mua từ cách đây hơn 1 tháng mà giờ này vẫn chưa nhận được. Em xin lỗi khách hàng nếu đơn vừa đặt bị hủy”- Ngọc Lan cho biết.

Theo người bán hàng này, mặc dù tình hình dịch Covid-19 ở Australia chưa căng thẳng như nhiều nước khác nhưng thông tin từ đầu gom hàng cho biết, việc mua gom thuốc, thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe và nhu yếu phẩm từ các siêu thị không còn dễ dàng như trước. Thêm vào đó, đường vận chuyển quốc tế cũng gián đoạn nên hàng khó về Việt Nam.

Cùng chung nỗi lo này, chị Hoàng Quyên (buôn hàng xách tay từ nhiều nước: Mỹ, Anh, Nhật, Tây Ban Nha…) than thở: “Việc gì đến cũng phải đến! Với việc nhiều nước cấm biên như thế này thì dù Adidas, Nike… có giảm giá (sale) sập sàn cũng không thể đưa về được”.

Kèm theo dòng trạng thái này, chị Hoàng Quyên cũng đẩy thông báo của một hãng chuyển phát nhanh quốc tế, tạm ngưng vận chuyển hàng từ 3 tuyến: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan về Việt Nam. Các sản phẩm ở tuyến này chủ yếu là hàng thời trang.

Thông báo của hãng này cho biết: “Tình hình dịch bệnh tại châu Âu đang diễn biến rất phức tạp. Các nước Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan đang tiến hành cấm biên giới và các hãng bay cũng ngừng nhiều chuyến bay đi các nước, trong đó có Việt Nam.

Việc đặt hàng hóa không đi cùng người bị tăng cước gấp 3 lần bình thường. Trước tình hình này, để giảm thiểu mọi rủi ro với hàng hóa của quý khách hàng, công ty thông báo tạm ngừng vận chuyển tuyến Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ba Lan từ hôm nay (18-3)”.

Phía công ty chuyển phát nhanh cũng cho biết, với hàng hóa cũ đã mua trước 18-3 và được giao đến, công ty sẽ nỗ lực đưa về dần dần. Hàng mới từ 18-3 trở đi công ty tạm ngừng nhận vận chuyển. Công ty này cũng chưa xác nhận thời gian nhận hàng trở lại để chuyển về Việt Nam.

Theo nhiều đầu mối buôn hàng xách tay từ nước ngoài về Việt Nam, dịch Covid-19 đã khiến nguồn hàng về rất rời rạc, lúc có lúc không. Nếu có hàng, phía buôn đầu Việt Nam cũng mất rất nhiều thời gian mới nhận được và phí vận chuyển tăng gấp 3-4 lần.

“Giá đến tay người buôn đã bị đội lên, còn giá bán đã báo cho khách từ trước nên chúng tôi không còn lãi nữa, thậm chí nhiều lô hàng còn lỗ nặng. Bây giờ không buôn thì mất khách, mà cố buôn thì cũng không thiết tha gì”- chị Hoàng Quyên cho biết.

Hàng xách tay dù phần lớn khó chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, thậm chí là hàng nhập lậu, không được chứng minh về chất lượng, tính an toàn với người sử dụng nhưng vẫn hấp dẫn với không ít người dùng Việt Nam. Một số người buôn hàng xách tay cho rằng, thời điểm hiện tại nếu khách hàng vẫn mua được hàng xách tay mẫu mã mới, đến đúng hẹn thì nên xem lại có phải hàng xách tay xịn hay không.  

Tuy vậy, hiện tại nhiều thương hiệu lớn đã mở cửa hàng chính thức tại Việt Nam. Để yên tâm mua sắm, người tiêu dùng nên tìm đến các địa chỉ này.

Tin cùng chuyên mục