Nhiều nơi ở Hà Tĩnh lại bị cô lập trong lũ

  • 02/11/2016 06:21
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
ANTD.VN - Ngày 1-11, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tiếp tục có mưa lớn khiến nước sông Gianh, sông Ngàn Sâu lên nhanh gây ngập lụt diện rộng. Nhiều địa phương đã bị cô lập. 
Nhiều nhà dân ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bị ngập sâu trong nước lũ

Nhiều nhà dân ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bị ngập sâu trong nước lũ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thống kê, trong 6 giờ liên tục, tính đến 13h ngày 1-11, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm. Trong đó, nhiều nơi có mưa lớn như Khe Sanh (Quảng Trị) với lượng mưa 105mm; A Lưới (Huế) 114mm; khu vực Nam Đông (Huế) cũng ghi nhận có mưa lớn trên 104mm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió đông trên cao nên từ ngày 1 đến 4-11, các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên tiếp tục có mưa to đến rất to. Dự báo, tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, riêng các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi sẽ có mưa lớn tới 300-500mm. 

Không khí lạnh tăng cường cũng gây hiện tượng thời tiết xấu trên nhiều vùng biển vịnh Bắc bộ và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, khu vực bắc Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng biển cao từ 2-3m.

Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong đợt lũ từ ngày 1 đến 4-11, mực nước trên các sông ở Quảng Trị, Quảng Ngãi có khả năng lên mức BĐ II - BĐ III, có nơi trên mức BĐ III; các sông ở Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa phổ biến ở mức BĐ I - BĐ II, có nơi trên BĐ II. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên. 

Đến 15h ngày 1-11, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, mưa đã giảm nhưng mực nước bắt đầu lên nhanh. Tại các xã thuộc huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Bố Trạch và thị xã Ba Đồn, nước dâng cao, nhiều xã bị chia cắt hoàn toàn. Nặng nhất trong đợt mưa lũ này là tỉnh Hà Tĩnh, tính đến trưa 1-11, tại tỉnh Hà Tĩnh mưa lớn tiếp tục gây ngập lụt trên diện rộng, trên 2.700 nhà dân ở 5 huyện, thị xã bị ngập nước.

Huyện Hương Khê có 1.116 nhà bị ngập sâu từ 1-2m, tập trung chủ yếu ở các xã Phương Điền, Phương Mỹ, Hương Thủy, Hương Đô, Lộc Yên, Phúc Trạch… Tại đây, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã ngập sâu từ 0,5-1m. Theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Khê, toàn huyện có 13 xã bị cô lập và phải di dời khẩn cấp hơn 1.000 hộ dân.

Các trường học trên địa bàn huyện cho học sinh nghỉ học từ ngày 1-11. Còn tại thị xã Kỳ Anh có 547 nhà dân nước ngập từ 0,5-1m, tập trung ở các phường Sông Trí, Kỳ Trinh, Kỳ Phương, Kỳ Long, Kỳ Nam, Kỳ Hoa, Kỳ Thịnh và Kỳ Liên. Tại huyện Cẩm Xuyên cũng có trên 885 nhà bị ngập sâu trong nước, chủ yếu ở các xã Cẩm Duệ, Cẩm Thạch, Cẩm Minh, Cẩm Thành, Cẩm Lĩnh.

Đặc biệt, tại xã Cẩm Minh, các trục đường giao thông liên xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ và Sông Rác đang bị ngập sâu, gây ách tắc giao thông... 

Tin cùng chuyên mục