Nhiều nỗi lo trộm, cướp tiệm vàng

  • 19/12/2011 12:58
  • 1 bình luận
  • Trần Tuấn
  • In bài
ANTĐ - “Không lực lượng bảo vệ, không camera giám sát và không thiết bị hỗ trợ trong tình huống xấu có thể xảy ra”, đó là điều rất dễ nhận thấy mà chúng tôi ghi nhận được tại khá nhiều cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Vẫn quá chủ quan 

 Dù  đã cố gắng hết sức để trang bị hệ  thống an ninh hiện đại nhất, đủ độ an toàn như camera, hệ thống báo động, tủ kính chịu lực và không vỡ vụn, hệ thống két, khóa két với quy trình bảo vệ chặt chẽ, an toàn…vv.. trong những thời điểm nhạy cảm công ty còn thuê vệ sỹ để làm công tác bảo vệ.

Thế nhưng, ông Trần Đình Tân – Giám đốc Công ty TNHH Kim Hoàn (Tiệm vàng Kim Hoàn), ở số 12A, đường Mẹ Suốt, phường Hải Đình, TP. Đồng Hới cảm thấy không mấy an tâm, bởi thủ đoạn của bọn trộm, cướp mà gia đình ông biết được qua truyền hình, sách báo là hết sức liều lĩnh, chúng có thể làm đủ mọi cách để lấy được tài sản có giá trị, mà các tiệm vàng, bạc và đá quý là đích ngắm số 1, ông Tân cho rằng "bọn chúng chính là những sát thủ máu lạnh".

Theo ông Tân thì công tác tự bảo vệ phải được đặt lên hàng đầu, vì vậy ông đã không "tiếc của" để trang bị thiết bị an ninh đủ độ an toàn. Tuy nhiên trong những trường hợp bất khả kháng thì ông cũng đã dự tính trước: "Đặt trong trường hợp bị kẻ gian đột nhập để trộm thì với phương tiện gì chúng tôi có thể tự vệ, trong khi bọn chúng lúc nào cũng có vũ khí để sẵn sàng ra tay", ông Tân chia sẻ. Ông Tân cũng mạnh dạn đề xuất "Các cơ quan chức năng cần có cơ chế để cấp phép hoặc tạo điều kiện cho chúng tôi trang bị các phương tiện, công cụ hỗ trợ như gậy điện, bình xịt hơi cay, súng ..vv.. để đối phó với bọn trộm trong những tình huống xấu.

Trường hợp hộ kinh doanh tự trang bị đầy đủ và khá an toàn trong công tác đảm bảo an ninh như ông Tân chỉ là số ít. Bà Trần Thị Lan - Giám đốc doanh nghiệp vàng Kim Hùng, ở đường Mẹ Suốt, phường Hải Đình làm nghề kinh doanh vàng gần 20 năm nay lại đưa ra quan điểm rằng, cơ sở của bà không trang bị hệ thống camera tự động giám sát, bởi tính không hiệu quả của nó. Bà Lan cho biết mỗi khi kẻ gian thực hiện ý đồ thì thường bịt mặt, đội mũ và bọn trộm, cướp cũng đã ý thức được việc này, do đó việc lắp camera họa chăng chỉ hữa ích trong việc quản lý nhân viên và tài sản của khách; bởi qua nhiều vụ trộm, cướp tiệm vàng thì bọn chúng thường làm động tác cắt điện trước để dễ bề hoạt động.

Tại cơ sở của bà Lan cũng không có nhân viên bảo vệ chuyên trách, vì lý do kinh tế. Không riêng gì ở tiệm vàng Kim Hùng mà còn rất nhiều tiệm kinh doanh vàng khác thì vì làm ăn nhỏ, lẻ lại không đủ điều kiện để trang bị thiết bị an ninh hiện đại và thuê vệ sĩ bảo vệ. Theo quan điểm của bà Lan và nhiều hộ kinh doanh khác trên "phố vàng" ở đường Mẹ Suốt, TP. Đồng Hới thì tâm lý chủ quan vì đã nằm cạnh trụ sở Công an phường. 

Nhiều nỗi lo trộm, cướp tiệm vàng ảnh 1
Lực lượng công an cơ sở thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo an ninh tại các cơ sở kinh doanh vàng

Trung tá Trương Xuân Thiên – Trưởng Công an phường Hải Đình cho biết "Chính vì vàng là tài sản có giá trị lớn, dễ tiêu thụ, nên các cơ sở kinh doanh vàng luôn là đích ngắm của bọn trộm, cướp, Nhưng cũng rất có thể là chính trong nội bộ nhân viên của mình nếu thiếu sự quản lý, giám sát”. Và bài học ở tiệm vàng Kim Hoàn là ví dụ điển hình, chỉ vì chủ quan trong việc quản lý, nhân viên Lê Thị Thanh Bình (SN1983), ở tiểu khu 10, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới, với thủ đoạn gian dối và sự chủ quan, thiếu kiểm tra trong quy trình quản lý xuất nhập hàng, Bình đã tiến hành hợp lý hóa số liệu trên sổ sách do mình trực tiếp quản lý và tiến hành chiếm đoạt hơn 50 lượng vàng, với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng, gây bức xúc cho chủ doanh nghiệp này.

Tiệm vàng cấp huyện, chớ coi thường 

Cùng chung với nhiều nỗi lo của rất nhiều cơ sở kinh doanh vàng, bạc lớn, có "điều kiện" để trang bị thiết bị hiện đại dể bảo vệ thì tại các tiệm vàng cấp huyện và cấp xã thì công tác đảm bảo an ninh đang đối mặt với nhiều “nguy cơ”. Một vụ trộm táo tợn vừa mới xảy ra trong đêm 25-11, gia đình chị Trương Thị Hồng Lý, chủ tiệm vàng ở chợ Võ Xã, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh đã bị kẻ gian đột nhập "khoắng sạch" toàn bộ tài sản gồm 60 đôi bông tai bằng vàng hiệu 18K, 500 lượng bạc và hơn 51 triệu đồng và 01 máy tính xách tay, 03 điện thoại di động.

Thiệt hại lên đến 290 triệu đồng. Việc truy tìm đối tượng đang là dấu hỏi lớn. Một chủ tiệm vàng ở huyện Lệ Thủy chia sẻ “Từ vụ giết, cướp tại tiệm vàng ở tỉnh Bắc Giang và nhiều vụ trộm, cướp ở các tỉnh khác vừa mới xảy ra, chúng tôi thấy rằng kinh doanh vàng đang là nghề cực kỳ nguy hiểm. Chúng tôi chú ý và cảnh giác hơn như thay đổi giờ đóng và mở của hàng, mở cửa vào 7h sáng và đóng cửa vàng lúc 17h chiều, buổi tối thì đóng kín cửa và không tiếp khách lạ mặt, đặc biệt trong giờ đêm khuya. Trong những giờ cao điểm thì huy động người nhà ra để kiêm luôn công tác bảo vệ. Thời buổi làm ăn khó khăn, nhưng để bỏ ra số tiền gần trăm triệu đồng để mua sắm thiết bị an ninh, chống trộm thì chúng tôi không đủ sức. Làm ăn cũng không yên bởi lúc nào cũng nơm nớp lo bọn trộm, cướp”.

Nhiều cơ sở kinh doanh vàng khác cũng hết sức lúng túng và hết sức chủ quan khi chúng tôi đề cập đến công tác đảm bảo an ninh, không ít cơ sở lại đổ vấy và cho đó là nhiệm vụ của lực lượng Công an. Tâm lý chung vẫn là đề cao cảnh giác đang là giải pháp hàng đầu của các chủ cơ sở kinh doanh vàng theo phương châm “tự phòng, tự quản và tự bảo vệ”. Tuy nhiên, để cảnh giác như thế nào là đúng và đủ trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh của bọn trộm, cướp thì có lẽ đang là câu hỏi cho cả người kinh doanh vàng, người dân lẫn các cơ quan chức năng. 

Tội phạm trộm, cướp tiệm vàng lớn trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra, tuy nhiên với tình hình thực tế như hiện nay, thì công tác đảm bảo an ninh tại các cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý thực sự đang còn rất nhiều kẻ hở mà bọn tội phạm có thể lợi dụng hoạt động.

Tin cùng chuyên mục