Nhiều doanh nghiệp Việt bị mất quyền quản lý game

  • 23/12/2020 11:04
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài

ANTD.VN -  Theo Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PT-TH&TTĐT, Bộ TT-TT), gần đây xuất hiện tình trạng một số trò chơi điện tử (game) được cấp phép cho doanh nghiệp game trong nước nhưng lại hiển thị trên App Store và Google Play với tên đơn vị nước ngoài.

Nhiều doanh nghiệp Việt bị mất quyền quản lý game ảnh 1

Các doanh nghiệp cần rà soát các game online được Bộ TT-TT cấp phép

Cục PT-TH&TTĐT vừa cảnh bảo về tình trạng một số game online dù đã được phê duyệt nội dung, kịch bản cho các doanh nghiệp trong nước để phát hành trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng tên đơn vị hiển thị trên kho ứng dụng Apple App Store và Google Play Store lại là tên đơn vị nước ngoài.

Theo cơ quan này, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chủ yếu là do các doanh nghiệp game nước ngoài lấy lý do game phát hành toàn cầu và ép các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng ủy quyền phát hành, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp Việt Nam mất quyền quản lý game.

Kéo theo đó, nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam đứng tên trong quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản nhưng không thực hiện được đầy đủ quyền và trách nhiệm quản lý, vận hành trò chơi theo quy định của pháp luật Việt Nam do đối tác nắm quyền quản lý.

Công tác quản lý Nhà nước vì vậy mà gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi muốn xác định đâu là game lậu, đâu là game đã được cấp phép đề đề nghị các kho ứng dụng xuyên biên giới ngăn chặn, gỡ bỏ. Hệ quả là các doanh nghiệp game online chân chính bị thiệt thòi.

Trước tình hình này, Cục PT-TH&TTĐT đã có buổi làm việc, đề nghị các doanh nghiệp trong nước đàm phán, chuyển đổi tên đơn vị hiển thị và tải game lên store đúng với tên Công ty đã được cấp quyết định. Trong việc đàm phán, thỏa thuận với đối tác nắm giữ bản quyền game, Cục cũng lưu ý doanh nghiệp trong nước phải đảm bảo là đơn vị nắm quyền quản lý trò chơi.

Ngoài ra, Cục PT-TH&TTĐT cũng đã có công văn đề nghị tất cả các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng chủ động rà soát, thực hiện việc hiển thị tên đơn vị cung cấp (phát hành) game trên các kho ứng dụng App Store, Google Play... là tên doanh nghiệp đã được Bộ TT-TT cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi điện tử G1 trên mạng.

Đồng thời rà soát thỏa thuận ủy quyền hợp tác phát hành trò chơi điện tử tại Việt Nam giữa doanh nghiệp và đối tác, bảo đảm doanh nghiệp có đầy đủ khả năng quản lý và cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Trường hợp, đối tác ủy quyền cho phát hành game không hợp tác, chuyển giao đầy đủ công cụ và quyền để quản lý game theo quy định pháp luật, doanh nghiệp cần xem xét tạm dừng hợp tác cho đến khi vi phạm được khắc phục.

Tin cùng chuyên mục