- Hai vợ chồng nguy kịch vì ăn thịt cóc chữa bệnh
- Khảo sát các trường hợp ăn cóc chữa bệnh
- 4 người bị ngộ độc nặng do ăn thịt, trứng cóc
Ngày 5-12, khi thấy có nhiều cóc, em H’Xun đã bắt về chế biến cho các em của mình là Y Thuật, H’Nách và H’Chua ăn. Cóc được H’Xun lột da rồi rửa qua nước sau đó chỉ móc nội tạng sơ sơ. Thấy gan cóc có vẻ ngon, nhìn giống trứng cá nên H’Xun để trứng lại băm ra và bỏ tất cả vào nồi thêm chút rau nấu thành món canh cóc cho các em của mình ăn. Sau khi ăn xong món canh cóc thì cháu Y Thuật, H’Nách nổi cơn đau bụng dữ dội sau đó ôm đầu khóc nức nở, nằm quằn quại trên chiếu.
Cháu H’Chua cũng xỉu dần vì những cơn đau đầu, đau bụng. Thấy quá sợ hãi nên H’Xun đã đi thông báo cho người lớn. Khi người lớn đến thì Y Thuật và H’Nách, H’Chua đã lịm đi. Khi đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk cấp cứu chống độc thì sức khỏe của các cháu đã rất yếu. Dù đã cố gắng cứu chữa nhưng Y Thuật và H’Nách đã tử vong. Cháu H’Chua thì vẫn đang theo dõi sức khỏe.
Đáng nói đây không phải những trường hợp tử vong vì ăn cóc đầu tiên. Trước đó, ở nhiều vùng nông thôn, đã có rất nhiều người bị ngộ độc hoặc tử vong vì ăn thịt cóc. Theo ông Lê Huy Hành - một chuyên gia chống độc thì chất độc của các loại cóc thường tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng và nhiều nhầt ở trứng cóc, vì vậy con cái độc hơn con đực và đặc biệt mùa cóc đẻ trứng.
Một người ăn chỉ 1gram trứng cóc thì sẽ bị nguy kịch đến tính mạng. Vì vậy, nếu ăn thịt cóc mà không sơ chế kỹ, bỏ sót nội tạng hoặc bị dính mủ cóc vào thịt cũng dễ bị ngộ độc, nhẹ thì tạo nên hiệu ứng đau đầu dữ dội, buồn nôn và chán ăn, nặng thì sẽ dẫn đến tử vong. Nếu ăn cóc chưa được chế biến kỹ kết hợp với uống các loại rượu thì mức độ xâm hại của chất độc trong cóc vào cơ thể càng nhanh hơn.
Theo khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk, những năm trước do không có kiến thức hiểu biết nên trên địa bàn có nhiều người ngộ độc cóc và các loại nưa (một loại vật hơi giống con trăn). Nhưng thời gian gần đây, những người bị ngộ độc cóc thường là trẻ em ở các buôn làng vunùng sâu. Có lẽ cũng do thói quen và nghĩ cóc là một loại thức ăn có nhiều dinh dưỡng nên cứ thấy là bắt để ăn mà không chế biến kỹ.
Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm và chống độc thì khi chế biến và làm thịt cóc nguyên tắc đảm bảo an toàn tương đối nhất là: Chặt bỏ đầu từ 2 mắt trở lên, chặt bỏ 4 bàn chân, rạch một đường thẳng trên lưng, lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng (ruột, gan, trứng, các gân máu) cho vào chậu nước rửa sạch nhiều lần. Sau khi rửa sạch kỹ lưỡng còn phải cho thịt cóc ngâm vào nước muối khoảng 15 phút.
Sau đó kiểm tra kỹ lại một lần nữa xem trong bụng cóc có vướng lại gì không, đặc biệt là trứng cóc. Sau đó để ráo nước rồi mới có thể chế biến các món ăn như mình thích. Món thịt cóc có thể băm nhỏ gói vào lá chanh hay lá lốt làm chả nướng hoặc có thể nấu cháo để ăn có tác dụng chữa trị kinh phong, hen suyễn, suy dinh dưỡng cam tích ở trẻ nhỏ.