Nhiều bác sĩ kê đơn thuốc, dinh dưỡng cho thai phụ khá tùy tiện

  • 21/11/2017 15:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ở mỗi giai đoạn của thai kỳ cũng như trước và sau khi sinh, người phụ nữ cần lượng dinh dưỡng, hàm lượng sắt, canxi, vitamin… rất khác nhau, thế nhưng thực tế, nhiều bác sĩ kê đơn cho thai phụ rất tùy tiện.

Thông tin này được ông Ánh đưa ra tại buổi tọa đàm “Nguồn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và sau sinh”, diễn ra sáng nay, 22-11, tại Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội chia sẻ tại buổi tọa đàm

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội chia sẻ tại buổi tọa đàm

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, từ xa xưa, khi phụ nữ mang thai người ta đã chia giai đoạn của thai kỳ ra theo các quý là quý 1, quý 2, quý 3 và thời kỳ sau sinh. Điều này không phải là ngẫu nhiên mà hoàn toàn có cơ sở, phù hợp với công thức dinh dưỡng cho thai phụ ở mỗi giai đoạn thai kỳ, tức ở giai đoạn nào thì cần bổ sung thêm loại dinh dưỡng nào, bớt loại dinh dưỡng nào…

Ông Ánh nhấn mạnh, việc bổ sung dinh dưỡng cho thai phụ ở mỗi giai đoạn thai kỳ và sau khi sinh, nếu không phù hợp, thiếu hoặc thừa chất gì đều nguy hiểm. Hơn nữa, việc các thai phụ phải dùng thuốc, thực phẩm bổ sung theo những đơn thuốc dài dằng dặc do bác sĩ kê còn có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

“Thế nhưng trong thực tế, ở các đơn thuốc cho phụ nữ mang thai mà chúng tôi nhìn thấy hàng ngày thì đều không đạt yêu cầu. Vẫn phổ biến tình trạng bác sĩ kê đơn cho tất cả các thai phụ, từ người mới có thai hay đã mang thai ở cuối thau kỳ, thậm chí cả phụ nữ sau sinh đều được kê những đơn thuốc giống hệt nhau, phổ biến là gồm 1 viên sắt, 1 viên canxi hay 1 viên dinh dưỡng tổng hợp” – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ.

Do vậy, ông Ánh cho rằng, rất cần có những công thức dinh dưỡng cụ thể, phù hợp với từng giai đoạn mang thai và sau khi sinh. Chẳng hạn, giai đoạn mới mang thai, thai nhi mới chỉ là cái phôi bào, nhu cầu dinh dưỡng cần rất ít, chủ yếu là cần acid folic. Ở quý 2 của thai kỳ thì cần dinh dưỡng lớn hơn nhiều, nhất là cần bổ sung canxi, sắt. Ở quý 3 nhu cầu sắt, canxi là rất lớn. Sau sinh, ngoài sắt, caxin còn rất cần bổ sung thêm vitamin D…

Tại buổi tọa đàm, đơn vị tổ chức là Công ty TNHH Dược phẩm Saint Việt – Tập đoàn Tuệ Linh đã cung cấp bộ sản phẩm Be Birth, đây là bộ thực phẩm bổ sung cung cấp công thức dinh dưỡng chuyên biệt, giúp các bà mẹ bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu trong suốt thời gian trước, trong và sau thai kỳ, có tác dụng phục hồi tinh thần và sức khỏe cho người mẹ, phòng tránh trầm cảm sau sinh…

Dù vậy, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội lưu ý, khi chăm sóc, kê đơn thuốc, dinh dưỡng bổ sung cho phụ nữ mang thai và sau sinh, người bác sĩ phải căn cứ vào tùy từng trường hợp người bệnh cụ thể chứ không thể áp dụng chung một đơn thuốc cho tất cả, cũng không thể nói chỉ cần bổ sung thêm một loại thực phẩm chức năng hay thực phẩm bổ sung là đủ dinh dưỡng cho mọi thai phụ.

Tin cùng chuyên mục