Nhiệt độ Sa Pa đột ngột hạ xuống 12,9 độ C, trời chuyển rét

  • 04/09/2020 15:50
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 4/9, nhiệt độ tại Sa Pa ghi nhận ở mức 12,9 độ C, trời đột ngột chuyển rét.

Thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, vào lúc 7h sáng nay, 4/9, tại Trạm khí tượng Sa Pa (Thị xã Sa Pa, Lào Cai) đã ghi nhận nhiệt độ xuống mức 12,9 độ C. Hiện tượng thời tiết bất thường này khiến nhiều người dân và khách du lịch bất ngờ vì trời chuyển rét như mùa đông.

Qua so sánh chuỗi số liệu trong cùng thời kỳ đã quan trắc thì nhiệt độ tại Sa Pa sáng nay ở ngưỡng thấp nhất tính từ năm 1957 đến nay. Mặc dù hiện tại mới nửa đầu mùa Thu nhưng nhiệt độ đột ngột giảm thấp là dấu hiệu bất thường.

Đáng nói, vào ngày 3/9, nhiệt độ tại Lào Cai vẫn nắng nóng do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây, nhiệt độ vẫn ghi nhận ở mức 34-36 độ C.

Nhiệt độ Sa Pa đột ngột hạ xuống 12,9 độ C, trời chuyển rét ảnh 1

Nhiệt độ tại Sa Pa sáng nay đột ngột giảm thấp

Lý giải về hiện tượng này, đại diện Đài Khí tượng thủy văn Lào Cai cho rằng, có thể do ảnh hưởng từ trường phân kỳ gió trên cao hoạt động mạnh dần lên. Ban đêm, bầu trời từ ít đến quang mây khiến bức xạ nhiệt mặt đất lớn làm nhiệt độ giảm thấp, các vùng núi cao giảm mạnh hơn.

Trong khi đó, theo nhận định về xu thế khí tượng từ tháng 9/2020 đến tháng 2/2021 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy van quốc gia cho thấy, nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục lạnh hơn và có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina vào các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 với xác suất xảy ra khoảng 60%, nhưng có cường độ yếu và ít có khả năng kéo dài.

Dự báo thời tiết nắng nóng còn xảy ra ở khu vực bắc và trung Trung bộ nhưng không gay gắt. Không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng sớm, mùa đông năm nay sẽ đến sớm hơn và nền nhiệt trung bình sẽ có xu hướng thấp hơn so với mùa đông 2019 - 2020.

Tin cùng chuyên mục