Nhật tính dùng “pháo không gian” khoét lỗ tiểu hành tinh

  • 05/12/2013 12:18
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học Nhật Bản đã thử nghiệm thành công “pháo không gian”, được thiết kế với mục đích “khoét lỗ” trên các tiểu hành tinh, thu thập mẫu vật, phục vụ cho công tác nghiên cứu khởi nguồn của vạn vật trong vũ trụ.
Nhật tính dùng “pháo không gian” khoét lỗ tiểu hành tinh ảnh 1
Nhật sẽ sử dụng phi thuyền Hayabusa 2 mang “Pháo không gian”
thám hiểm tiểu hành tinh 1999JU3


Các nhà khoa học sẽ dùng “pháo không gian” để thu thập các số liệu có liên quan về thành phần kết cấu của tiểu hành tinh 1999JU3, có quỹ đạo nằm giữa Trái Đất và sao Hỏa để giải đáp câu hỏi về quá trình hình thành nước và sự sống trên trái đất.

Cơ quan Thám hiểm không gian Nhật Bản (JAXA) cho biết, sớm nhất là vào đầu năm 2014, phi thuyền Hayabusa 2 sẽ được trang bị loại pháo trên khi lên đường đến tiểu hành tinh 1999JU3.

Sau khi đến 1999JU3 vào năm 2018, nó sẽ sử dụng một loạt các công cụ cảm biến từ xa quan sát bề mặt của tiểu hành tinh. Sau đó, “pháo không gian” sẽ được tách ra khỏi Hayabusa 2, con tàu sẽ điều khiển pháo bắn loại đạn kim loại 4 pound vào bề mặt tiểu hành tinh. Tiếp theo, tàu thăm dò Hayabusa-2 sẽ hạ cánh lên bề mặt 1999JU3 và thu thập các mẫu đất cũng như những mảnh vỡ từ vụ nổ rồi gửi về Trái Đất.

Tin cùng chuyên mục