Nhật tăng cường sức mạnh phòng vệ tại khu vực biển Hoa Đông

  • 24/02/2016 23:47
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc không có dấu hiệu lắng xuống, vừa qua Tokyo đã có động thái tăng cường sức mạnh phòng vệ tại khu vực biển Hoa Đông, như điều thêm máy bay chiến đấu, thành lập một biên đội hải sự và bổ sung thêm tàu tuần tra.

Tàu hải cảnh của Nhật Bản

Tàu hải cảnh của Nhật Bản

Ngày 24-2, cảnh sát biển Nhật Bản cho biết, hai chiếc tàu mới nhất của họ đã được đưa vào thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại khu vực biển Hoa Đông. Lượng giãn nước của mỗi chiếc là 15.000 tấn, đều được trang bị trọng pháo 20mm và súng bắn nước cực mạnh.

Trước đó, Nhật Bản đã thành lập một biên đội hải sự lớn, gồm 14 tàu chiến, thực lực vượt qua biên đội biên phòng trên biển khu vực vịnh Tokyo và quần đảo Ogasawara.

Trước đó, ngày 31-1, Bộ Quốc phòng Nhật Bản chính thức tuyên bố, đã tăng cường gấp đôi số chiến đấu cơ F-15 tại đảo Okinawa, gần với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc đang có tranh chấp với nước này. Hiện tại căn cứ Naha ở Okinawa, Tokyo đã triển khai 40 chiếc F-15 sau khi vừa bổ sung 20 chiếc từ căn cứ Tsuiki trên đảo Kyushu, nâng lực lượng quân sự ở Naha lên 1.500 người.

Thời gian qua, Bắc Kinh liên tiếp triển khai nhiều tàu chiến, tàu tuần tra và máy bay đến khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà theo Tokyo là xâm phạm lãnh hải của Nhật. Hành động thách thức của Trung Quốc được cho là muốn khẳng định chủ quyền của mình ở quần đảo này.

Việc tăng cường máy bay và tàu chiến này được đưa ra trong bối cảnh như vậy, cho thấy Tokyo đang có động thái tăng cường sức mạnh tại khu vực biển phía nam của mình, nhằm đối phó với Bắc Kinh.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục