Nhất tâm cầu nguyện cho nhân sinh an lạc cho hòa bình Biển Đông

  • 18/06/2014 06:50
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTĐ - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông và động thổ xây dựng chùa Xã Tắc nằm trong quần thể di tích đền Xã Tắc và cột mốc biên giới 1368 giữa Việt Nam và Trung Quốc, bên dòng sông Ka Long (thành phố Móng Cái, Quảng Ninh) hiền hòa.

Với tinh thần từ bi, yêu chuộng hòa bình và đối thoại, các đại biểu cùng hàng trăm tăng ni, Phật tử và nhân dân có mặt tại buổi Lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông và động thổ xây dựng chùa Xã Tắc được tổ chức sáng 17-6, tại TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã cùng nhất tâm cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân sinh an lạc, biển đảo bình yên. 

Nhất tâm cầu nguyện cho nhân sinh an lạc cho hòa bình Biển Đông ảnh 1
Thả chim bồ câu thể hiện ước vọng hòa bình cho Biển Đông

Chùa Xã Tắc được xây dựng trong quần thể Di tích đền Xã Tắc và cột mốc giới 1368 cạnh bờ sông Ka Long - biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Việc xây dựng Chùa Xã Tắc có ý nghĩa quan trọng trong việc đáp ứng nguyện vọng tâm linh của nhân dân, đồng thời hoàn thiện thiết chế văn hóa đền - chùa truyền thống của người Việt. Việc xây dựng chùa - đền Xã Tắc sẽ khẳng định cột mốc chủ quyền về tâm linh, văn hóa của dân tộc và đóng góp vào việc tạo lập hòa bình giữa hai dân tộc Việt - Trung. Chùa Xã Tắc sẽ được xây dựng bằng chất liệu gỗ lim, kiến trúc điêu khắc truyền thống của người Việt hài hòa với cảnh quan đền Xã Tắc và cột mốc biên giới 1368 tạo nên không gian văn hóa, tâm linh thiêng liêng. Chùa dựa lưng vào Tổ quốc Việt Nam vững chắc, mặt hướng về bờ sông Ka Long và Biển Đông hùng vĩ với kiến trúc tổng thể bao gồm: Tam Bảo thờ Phật, nhà Tổ thờ Trúc Lâm Tam Tổ và bảo tháp thờ Phật với tư thế vững chãi “Phật tọa dân an”.

Tại buổi lễ, đông đảo chức sắc Phật giáo, tăng ni, Phật tử và đại diện các ban, ngành, địa phương đã cùng cầu nguyện cho trời yên, biển lặng, Biển Đông được bình yên và biên giới Việt - Trung luôn luôn hòa bình - hữu nghị - hợp tác và phát triển; cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân sinh an lạc. Trong thông điệp về hòa bình cho Biển Đông của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nêu rõ: Trong khi những người con Phật đang thảo luận về việc xây dựng và kiến tạo hòa bình, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 và nhiều tàu xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Hành động này cũng đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN. Từ thực tế trên Biển Đông do Trung Quốc tạo nên, nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đang đứng trước những nguy cơ bị đe dọa bởi sự bành trướng của nước lớn. Trên tinh thần từ bi và yêu chuộng hòa bình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi chư vị tôn túc lãnh đạo, tăng ni phật tử Phật giáo trên thế giới, Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc cùng lên tiếng ủng hộ chính nghĩa, yêu cầu chính phủ Trung Quốc thực hiện các cam kết theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế; thực hiện trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn hòa bình, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia lân bang trong đó có Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục