Nhật sẽ thành lập cơ quan giám sát thông tin tối mật

  • 06/12/2013 22:54
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5.12, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết họ sẽ xây dựng thí điểm một cơ quan giám sát về công tác quyết định và giải mật các sự vụ bí mật trong Chính phủ.

Sau cuộc họp Ủy ban đặc biệt bảo vệ an ninh quốc gia, ông Yoshihide Suga đã cho biết “Dự luật bảo vệ bí mật đặc biệt”, có nghĩa là xây dựng thí điểm một cơ quan giám sát về công tác quyết định và giải mật thông tin đặc biệt Chính phủ.

Ông cũng cho biết sẽ tham khảo kết quả công tác bàn bạc giữa Đảng cầm quyền và các Đảng phái khác trong Nhật Bản.

Trước khi thực hiện luật này, Chính phủ Nhật sẽ xây dựng phòng giám sát và bảo vệ an ninh tình báo với số lượng 20 người, sau đó mới tiến hành triển khai công việc.

Theo ông Yoshihide Suga, phòng giám sát sẽ xem xét công tác quyết định và giải mật đã phù hợp hay chưa, những gì không phù hợp sẽ phải điều chỉnh. Ông nhấn mạnh thêm, công tác này phải được tiến hành giám sát trên lập trường độc lập. Và để đảm bảo được điều đó, Nhật sẽ nghiên cứu sửa đổi “Luật xây dựng Chính phủ”.

Nhật sẽ thành lập cơ quan giám sát thông tin tối mật ảnh 1

Tòa nhà Chính phủ Nhật Bản


Vị Chánh văn phòng nội các Nhật Bản cam kết sẽ nhanh chóng nâng cấp phòng này trở thành “Cục” để tăng cường quyền hạn giám sát trong tương lai. Đồng thời ông cho biết, trong dân chúng có nhiều luồng ý kiến và thái độ quan ngại, nhưng nếu chúng ta làm tốt công tác chuẩn bị, sẽ làm cho “Dự luật bảo vệ bí mật đặc biệt” chính thức được luật hóa và thực hiện đúng đắn.

Được biết, "Dự luật Bảo vệ bí mật đặc biệt" do Liên minh cầm quyền Nhật Bản sửa đổi, dự luật này nhằm gia tăng trừng phạt đối với công nhân viên chức tiết lộ bí mật. Gần đây, các địa phương Nhật Bản liên tiếp xảy ra biểu tình của Hiệp hội Luật sư và giới truyền thông, yêu cầu hủy bỏ "Dự luật Bảo vệ bí mật đặc biệt", đồng thời cho rằng dự luật này sẽ phương hại nghiêm trọng quyền được biết thông tin của người dân Nhật Bản, khiến cơ chế công khai thông tin Chính phủ Nhật Bản bị suy yếu.

Theo Kyodo news

Tin cùng chuyên mục