Nhật sẽ mua 50 máy bay tàng hình F-35

  • 15/12/2011 06:11
  • 0 bình luận
  • Tân Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo các báo cáo từ các hãng thông tấn, Nhật Bản đã chọn máy bay tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất làm chiến đấu cơ chủ lực thế hệ mới trong một bản hợp đồng mua bán trị giá nhiều tỉ USD.

Bộ Quốc phòng Nhật đã chọn chiếc phản lực do Lockheed Martin sản xuất để thay thế phi đội phản lực F-4 đang trở nên già cỗi trước hai đối thủ do Boeing sản xuất là F/A-18 Super Hornet và Typhoon của Eurofighter, nhật báo Yomiuri Shimbun cho biết.

Tờ nhật báo lớn nhất Nhật Bản này cho hay Bộ Quốc phòng đã "chấp thuận theo nguyên tắc" khi chọn F-35 bằng một thông báo chính thức được hi vọng sẽ được đưa ra vào thứ Sáu này tại Ủy ban An ninh Nhật Bản do thủ tướng Yoshihiko Noda chủ trì.

Nhật sẽ mua 50 máy bay tàng hình F-35 ảnh 1


Chiếc F-35 có khả năng cất và hạ cánh theo chiều thẳng đứng

Trong khi đó, tờ Kyodo News dẫn một nguồn tin không chính thức từ chính phủ với nội dung rằng bộ quốc phòng nước này đã quyết định mua của Mỹ 40 chiến đấu cơ tàng hình F-35. Nhật báo doanh nghiệp Nikkei lại chỉ dám khẳng định F-35 chỉ là một "ứng cử viên sáng giá".

Các báo cáo trước đo nói rằng Nhật Bản có thể mua mới khoảng 50 máy bay chiến đấu phản lực, trang bị công nghệ tàng hình với số tiền lên tới trên 6 tỉ USD.

Phát ngôn viên bộ này hôm thứ Ba từ chối xác nhận các báo cáo trên và nói rằng "Chúng tôi vẫn đang cố gắng hết sức để đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối năm nay”.

Tổng thư ký nội các Nhật Bản Osamu Fujimura phủ nhận những báo cáo cho rằng họ đã có kết luận cuối cùng, tạp chí Down Jones Newswires cho biết.

F-35, chương trình vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử Lầu Năm Góc, đã bị ảnh hưởng nặng do chi phí tăng cao và những vấn đề về kỹ thuật.

Loại máy bay phản lực được đồng phát triển với ông trùm quốc phòng của Anh BAE Systems là máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất trong số 3 ứng cử viên với chi phí ước tính 113 triệu USD mỗi chiếc. Ban đầu Nhật Bản có dự định mua chiến đấu cơ tàng F-22 để làm mới phi đội của mình. Tuy nhiên luật lệ của Mỹ lại không cho xuất khẩu loại máy bay này.

Theo Defense Talk

Tin cùng chuyên mục