Nhật muốn cùng Mỹ, Ấn Độ tổ chức diễn tập Malabar "hợp vây" Trung Quốc

  • 14/01/2014 14:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Theo các phương tiện truyền thông Ấn Độ, lực lượng phòng vệ Nhật Bản muốn tham gia cuộc diễn tập hải quân thường niên Malabar được Mỹ và Ấn Độ tổ chức vào cuối năm nay tại Vịnh Bengal.

Yêu cầu tham gia diễn tập Malabar được đưa ra trong chuyến thăm New Delhi 4 ngày hồi tuần trước, của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, và chỉ một tháng sau khi Nhật Bản và Ấn Độ tổ chức cuộc diễn tập hải quân song phương lần đầu tiên tại Vịnh Bengal.

"Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ AK Antony, tôi đã yêu cầu cho phép lực lượng hải quân phòng vệ Nhật Bản tham gia vào cuộc diễn tập hải quân này," ông Onodera vừa cho biết.

Nhật muốn cùng Mỹ, Ấn Độ tổ chức diễn tập Malabar "hợp vây" Trung Quốc ảnh 1
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cùng 2 tàu Ấn Độ tham gia diễn tập Malabar 2012

"Việc này không nhằm vào một quốc gia cụ thể nào", ông Onodera cho biết thêm. "Đây là một cuộc diễn tập giữa 3 quốc gia đồng minh nhằm đảm bảo an ninh cho các tuyến đường biển; đây là một cuộc diễn tập rất quan trọng".

Cả Ấn Độ và Mỹ đều chưa công khai tuyên bố yêu cầu của Nhật Bản có được chấp nhận hay không.  Đồng thời, các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng chưa đưa ra bình luận thêm nào về vấn đề này. Thời gian diễn tập chưa được lên kế hoạch, nhưng cuộc diễn tập Malabar gần đây nhất đã được tổ chức vào tháng 11.

Lần cuối cùng Nhật Bản tham gia diễn tập Malabar là năm 2009, khi mà một phần của cuộc diễn tập được tổ chức gần Đảo Okinawa. Kể từ đó, cuộc tranh chấp đối với quyền sở hữu quần đảo Điếu Ngư/Senkaku nằm giữa tỉnh Okinawa của Nhật Bản và Trung Quốc đã làm cho mối quan hệ giữa hai nước trở lên căng thẳng.

Theo Star and Stripes

Tin cùng chuyên mục