Nhật đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu trang thiết bị quốc phòng sang ASEAN

  • 28/09/2014 18:16
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25.09.2014, Bộ quốc phòng Nhật bản đã tổ chức triển lãm trang thiết bị quốc phòng do nước này sản xuất để giới thiệu với người phụ trách ngoại giao và quốc phòng của các nước ASEAN đang ở thăm Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên chính phủ Nhật tự đứng ra tổ chức triển lãm để giới thiệu trang thiết bị quốc phòng của mình.

Hoạt động này có thể là thực hiện quyết đinh của Chính phủ Nhật Bản hôm 17-8 vừa qua về việc, quan chức liên quan của nước này sẽ cùng với người phụ trách ngoại giao và quốc phòng các nước ASEAN, tiến hành thảo luận việc Nhật Bản xuất khẩu trang thiết bị quốc phòng sang các nước thành viên ASEAN.

Nhật đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu trang thiết bị quốc phòng sang ASEAN ảnh 1

Nhật đang đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu vũ khí 


Theo báo cáo, có 24 quan chức của 9 nước thành viên ASEAN, ngoại trừ Brunei đã tham quan triển lãm do chính phủ Nhật tổ chức. Tại buổi triển lãm, Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nhật Bản Akira Sato phát biểu: “Nhật Bản rất vui mừng khi được quý vị quan tâm đến trang thiết bị có công nghệ hiện đại và đa dạng chủng loại của Nhật Bản”.

Được biết, tham gia giới thiệu sản phẩm quân dụng trong cuộc triển lãm này có 7 doanh nghiệp lớn liên quan đến sản xuất trang thiết bị quốc phòng của Nhật như Công ty Kawasaki, Mitsubishi, Fujitsu…

Công ty Kawasaki đã mang đến triển lãm xe mô tô trinh sát sử dụng cho lực lượng phòng vệ trên bộ (lục quân) và thiết bị dù trang bị cho hàng không. Thông qua hình ảnh và mô hình chuẩn, hãng Mitsubishi đã trình làng dòng xe bọc thép đang trong quá trình nghiên cứu và hệ thống thông tin vệ tinh của máy bay trực thăng động cơ điện chính hãng. Còn nhà sản xuất Fujitsu lại giới thiệu đến triển lãm hệ thống huấn luyện dã ngoại thế hệ mới.

Thủy phi cơ US-2 của Nhật

Thủy phi cơ US-2 của Nhật

Thủy phi cơ US-2 của Nhật


Đây là lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản tổ chức triển lãm giới thiệu về trang thiết bị quân sự do chính doanh nghiệp trong nước sản xuất, chứ không phải lần đầu tiên các doanh nghiệp Nhật tham gia triển lãm thiết bị quốc phòng.

Ngày 16-6-2013, doanh nghiệp Nhật Bản đã tham gia hội chợ quốc phòng Eurosatory, diễn ra tại thủ đô Paris, Pháp. Tại cuộc triển lãm này các nhà sản xuất của Nhật đã giới thiệu phương tiện bắc cầu phao quân sự, hệ thống radar quan sát thời tiết, kính hồng ngoại, thiết bị hồi sức cấp cứu và một máy dò mìn xách tay. Ngoài ra, Nhật Bản cũng trưng bày một máy bay không người lái dùng cho cuộc chiến không đối không.

Tokyo được cho là đang đẩy mạnh việc xúc tiến để xuất khẩu thiết bị quốc phòng của nước này sau khi chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe chính thức nới lỏng các quy định hạn chế xuất khẩu vũ khí hồi tháng 4/2014.

Xuất khẩu vũ khí là phải ký kết độc lập với nước đối tác, do đó có thể Nhật đã thông qua triển lãm để giới thiệu trang thiết bị quân sự, sau đó trao đổi bàn bạc với nước có quan tâm đến trang thiết bị đó, cuối cùng tiến tới ký kết thỏa thuận song phương về xuất khẩu vũ khí.

Theo Kyoto Shimbun

Tin cùng chuyên mục