Nhật Bản yêu cầu Nga trả lại 5 tàu cá bị bắt giữ gần nhóm đảo tranh chấp

  • 18/12/2019 18:38
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 18-12 đã yêu cầu Nga trả lại 5 tàu cá bị bắt ở vùng biển gần Vùng lãnh thổ phương Bắc, là nơi các hòn đảo do Nga nắm giữ còn Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.
Nhật Bản yêu cầu Nga trả lại 5 tàu cá bị bắt giữ gần nhóm đảo tranh chấp
Các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, 5 chiếc tàu cá câu bạch tuộc được đăng ký dưới tên một hợp tác xã thủy sản ở Nemuro, Hokkaido, đã bị lính biên phòng Nga bắt giữ hôm qua 17-12. Sau đó, nhóm tàu được đưa đến cảng Furukamappu trên đảo Kunashiri.

Theo đó, thấy lính Nga kiểm tra, các ngư dân đã tự nguyện bày ra những gì họ có trên tàu nhưng phía Nga khẳng định những chiếc thuyền bị bắt giữ để điều tra.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối tới đồng cấp Nga vào ngày 18-12, cáo buộc cách xử lý của Matxcơva đi ngược với lập trường pháp lý của Nhật Bản đối với Vùng lãnh thổ phương Bắc. Nhật Bản yêu cầu Nga trả lại tàu cá và ngư dân trên cơ sở nhân đạo.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng cho biết thêm, Nhật Bản đã nói với phía Nga rằng việc bắt giữ tàu cá như vậy là không thể chấp nhận được, bởi các đảo là một phần vốn có của lãnh thổ Nhật Bản.

Hồi tháng 1-2019, Nga đã có hành động tương tự khi bắt giữ một tàu đánh cá của một công ty thủy sản ở tỉnh Shimane, miền Tây Nhật Bản. Con tàu này được thả ra sau đó khoảng 1 tháng, sau những nỗ lực yêu cầu thả sớm của Chính phủ Nhật Bản.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục