Nhật Bản ưu tiên cung cấp thủy phi cơ US-2 cho Ấn Độ

  • 20/02/2013 17:30
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Tờ “Thế giới quốc phòng” Ấn Độ vừa đăng tải một thông tin làm mọi người hết sức bất ngờ, Tập đoàn chế tạo máy bay Shin Meiwa của Nhật đang hoàn tất kế hoạch cung cấp thủy phi cơ trinh sát US-2 cho hải quân Ấn Độ.

Vừa qua, Nhật Bản đã gây sốc khi tiết lộ đã hoàn tất thử nghiệm vũ khí chủ lực của “Lực lượng đặc biệt Senkaku” trong tương lai là loại thủy phi cơ US-2. Đây là loại máy bay tuần tiễu đa năng nhưng mạnh nhất là chức năng trinh sát chống ngầm, sẽ trở thành “mắt thần giám sát Senkaku” của hải quân Nhật Bản trong tương lai mà Nhật Bản đã âm thầm phát triển trong hàng chục năm trời.

Giám đốc chi nhánh Ấn Độ của Tập đoàn Shin Meiwa cho biết, tuy hiện nay chưa hình thành khung cạnh tranh chính thức nhưng dự án máy bay công nghệ cao của Nhật Bản rất có tính khả thi, những công nghệ tiên tiến của US-2 hoàn toàn đáp ứng yêu cầu cạnh tranh không những trong thời điểm hiện tại mà cả tương lai xa hơn. Hơn nữa, phương thức giao dịch của hợp đồng bằng hình thức trao đổi (bên bán không nhận tiền mà nhận lại hàng hóa có giá trị tương đương) không phải là gánh nặng cho Shin Meiwa mà lại chính là cơ hội cho Tập đoàn. Không rõ phương thức trao đổi của hợp đồng như thế nào nhưng chắc chắn nó sẽ làm hài lòng cả bên bán và bên mua.

Nhật Bản ưu tiên cung cấp thủy phi cơ US-2 cho Ấn Độ ảnh 1
US-2 được đánh giá cao hơn cả CL-415 của Canada và Be-200 của Nga

US-2 được Viện nghiên cứu chế tạo máy thuộc Tập đoàn Shin Meiwa phát triển trên cơ sở của máy bay tuần tiễu chống ngầm US-1A. US-2 có tầm hành trình 4700km, bán kính tác chiến 2200km; trọng lượng cất cánh tối đa trên mặt đất 47,7 tấn, mặt nước là 43 tấn; trần bay 6km với vận tốc 560km/h; có khả năng hoạt động trong điều kiện biển động mạnh, sóng cao 3m.

Hệ thống thiết bị trên máy bay có trình độ tự động hóa rất cao, hệ thống thông tin sử dụng các thiết bị trên dải sóng cao tần, rất cao tần và siêu cao tần (HF/VHF/UHF); hệ thống dẫn đường sử dụng phương thức hỏi/đáp thông tin vệ tinh 2 chiều (ARQ), thiết bị định vị toàn cầu GPS, thiết bị dẫn đường quán tính; hệ thống trinh sát sử dụng radar tìm kiếm mục tiêu, thiết bị quan sát hồng ngoại ban đêm và hệ thống radar đa nhiệm “Sea King” do công ty Thomson/DASA sản xuất đảm bảo máy bay có thể hoàn thành tất cả các nhiệm vụ: tìm kiếm, cứu hộ; tuần tiễu và trinh sát chống ngầm.

US-2 thiết kế hệ thống điều khiển chiều dọc, tích hợp buồng lái kiểu tăng áp và hệ thống bảng điều khiển; chính vì sử dụng các thiết bị có khả năng tự động hóa cao nên US-2 đã giảm số lượng nhân viên từ 3 (US-1A) xuống còn 2 người, được đánh giá là có tính năng tiên tiến hơn một số loại thủy phi cơ hiện đại trên thế giới như: CL-415 của Canada và Be-200 của Nga. Chỉ xét riêng về tính năng, US-2 đã có khả năng thắng thầu rất lớn.

Nhật Bản ưu tiên cung cấp thủy phi cơ US-2 cho Ấn Độ ảnh 2
US-2 sẽ được cung cấp cho Ấn Độ theo giá ưu đãi?

Tuy nhiên, điều bất ngờ nhất là Nhật Bản đã có ý định cung cấp loại máy bay này cho Ấn Độ từ rất lâu, trước khi hoàn tất công tác thử nghiệm tính năng của US-2. Tờ “Thế giới quốc phòng” tiết lộ, ngay từ năm 2011, Chính phủ Nhật Bản đã phê chuẩn giấy phép toàn cầu cho Tập đoàn Shin Meiwa tham gia gói thầu mua sắm máy bay tuần tiễu của hải quân Ấn Độ.

Không rõ trong gói thầu này Ấn Độ sẽ trao đổi gì với Nhật Bản nhưng hiện Shin Meiwa đã lên một kế hoạch hết sức hấp dẫn đối với người Ấn Độ. Họ sẽ cho phép một số nhà chế tạo và Viện nghiên cứu Ấn Độ cùng tham gia (ví dụ như: Viện lí thuyết công nghệ Ấn Độ), thậm chí còn đang xem xét khả năng sẽ tiến hành sản xuất và lắp ráp tại Ấn Độ. Dù thế nào đi nữa, điều này cũng thể hiện rõ thiện ý và sự ưu tiên của Tokyo đối với New Dehli, điều mà ngay cả những đồng minh thân thiết cũng chưa chắc đã làm được.

Theo Thế giới quốc phòng/Ấn Độ

Tin cùng chuyên mục