Nhật Bản sắp cải tiến Izumo thành tàu sân bay mang tiêm kích F-35B

  • 29/04/2018 08:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nhật Bản mới đây đã công bố báo cáo đánh giá về khả năng biến đổi tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo để nó mang được các máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng F-35B.

Izumo là chiến hạm lớn nhất của lực lượng phòng vệ Nhật Bản (MSDF). 2 tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo và Kaga đều được cân nhắc biến đổi thành tàu sân bay nhằm mở rộng khả năng tác chiến.

Bản báo cáo đánh giá trên được chuẩn bị bởi Tập đoàn Japan Marine United, nhà chế tạo của tàu Izumo, qua đó khẳng định, tiêm kích cất và hạ cánh thẳng đứng F-35B có thể được sử dụng trên tàu Izumo nhưng nó cần trải qua nhiều biến đổi cần thiết liên quan đế hệ thống hỗ trợ cất, hạ cánh, tiếp nhiên liệu và giữ thăng bằng.

Izumo đang là chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản

Izumo đang là chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản

Nhật Bản cho rằng, F-35A là tiêm kích có khả năng cơ động và thời gian tác chiến vượt trội so với F-35B nhưng với tính năng cất cánh ngắn và theo chiều thẳng đứng, F-35B lại thích hợp hơn cho phòng thủ các đảo xa.

Nhiều người cho rằng, việc cải tiến tàu Izumo có khả năng mang theo tiêm kích F-35B là vi hiến do nước này bị cấm sử dụng “vũ khí tấn công có tính năng chủ yếu phá hủy quốc gia khác”, bao gồm tàu sân bay. Tuy nhiên, bản báo cáo mới công bố lại lấy lí do cải tạo tàu Izumo nhằm hỗ trợ hoạt động cho quân đội đồng minh, cụ thể như Mỹ.

Ngoài khả năng mang theo F-35B, Izumo cũng được các nhà nghiên cứu thiết kế để mang theo 2 máy bay không người lái. Tuy nhiên Bộ quốc phòng Nhật chưa công bố thời gian, chi phí cải tạo của dự án này.

Theo Japan Times

Tin cùng chuyên mục