Nhật Bản phóng thành công tên lửa đẩy H3, đưa vệ tinh Michibiki lên quỹ đạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 2-2, Nhật Bản đã phóng thành công tên lửa đẩy H3 mang theo vệ tinh Michibiki lên quỹ đạo nhằm nâng cao độ chính xác hệ thống định vị của mình.
Tên lửa đẩy H3 mang vệ tinh Michibiki được phóng lên

Tên lửa đẩy H3 mang vệ tinh Michibiki được phóng lên

Theo đó, tên lửa đẩy H3 mang vệ tinh Michibiki đã được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản, lúc 17h30 chiều 2-2-2025. Khoảng 30 phút sau khi cất cánh, vệ tinh tách ra khỏi tên lửa đẩy.

Đây là lần phóng thành công thứ 4 liên tiếp của tên lửa H3. Tên lửa này đã được cải tiến sau lần phóng đầu tiên thất bại vào năm 2023.

Nhật Bản đang vận hành hệ thống định vị với 4 vệ tinh Michibiki quay quanh Trái đất. Hệ thống này tương tự như hệ thống định vị toàn cầu GPS, gửi thông tin định vị cho người sử dụng điện thoại thông minh và hệ thống định vị xe hơi. Các vệ tinh của Nhật Bản cũng cung cấp cảnh báo động đất và các cảnh báo khác đến những khu vực ngoài tầm phủ sóng của các loại liên lạc vô tuyến khác.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tăng số lượng vệ tinh trong hệ thống định vị của mình lên 7 chiếc. Tokyo cho biết, việc hoàn thành dự án này sẽ cho phép Nhật Bản cung cấp thông tin định vị mà không phụ thuộc vào các vệ tinh nước ngoài.