Nhật Bản phản bác New York Times về việc đánh bắt cá voi

  • 14/01/2019 11:39
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản vừa có bài viết phản bác bài xã luận trên tờ New York Times chỉ trích việc Nhật Bản nối lại hoạt động săn bắt cá voi vì mục đích thương mại.
Vào tháng 7-2019, Nhật sẽ nối lại đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại

Vào tháng 7-2019, Nhật sẽ nối lại đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại

Trước đó, vào tháng 12-2018, Chính phủ Nhật Bản thông báo rút khỏi Ủy ban Đánh bắt cá voi quốc tế (IWC) và vào tháng 7-2019 sẽ nối lại đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại.

Vào ngày 31-12-2018, tờ New York Times đăng bài xã luận có tiêu đề: “Nhật Bản: Hãy ngừng tiêu diệt cá voi”.

Bài báo kêu gọi Nhật Bản xem xét lại việc rút khỏi Ủy ban Đánh bắt cá voi quốc tế và cho rằng ủy ban này là “hiện thân cho nghĩa vụ chung nhằm quản lý các nguồn tài nguyên đang cạn kiệt”.

Trong khi đó, bài viết phản bác của Nhật Bản được đăng trên 1 tờ báo mới đây với tác giả là Thư ký Báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takeshi Osuga.

Phần đầu của bài viết cho rằng bài xã luận của tờ New York Times đã không đề cập đến các thực tế quan trọng. Theo bài viết, Nhật Bản “tuân thủ việc bảo tồn cá voi” và nghiêm cấm săn bắt các loài động vật đang bị đe dọa.

Bài viết cho hay, hành động của Nhật Bản hoàn toàn tuân theo luật quốc tế do kế hoạch săn bắt cá voi sẽ được giới hạn trong vùng đặc quyền kinh tế, nơi Nhật Bản có toàn quyền sử dụng các nguồn tài nguyên sống.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục