Nhật Bản ồ ạt mua sắm máy bay nâng cao sức mạnh trên không

  • 23/01/2015 07:50
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Quốc hội Nhật Bản đã chính thức phê chuẩn gói ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2015 là 4980,1 tỷ Yên (khoảng 42 tỉ USD). Đáng chú ý, ngân sách năm nay sẽ ưu tiên cho việc mua sắm hàng loạt các loại máy bay, nhằm nâng cao sức mạnh bảo vệ không phận đất nước.

Với  4.980,1 tỷ Yên, ngân sách đầu tư cho quốc phòng của Nhật Bản đã tăng 2,8% so với năm trước và vượt qua kỷ lục 4.960 tỷ Yên của năm 2002, cao nhất từ trước đến nay.

Dự toán bao gồm nhiều các hạng mục mua sắm máy bay. Trước hết phải kể đến đó là 20 máy bay tuần tra trên biển P-1 của công ty Kawasaki, tiếp đó là nâng cấp hệ thống radar và cảm biến hồng ngoại cho máy bay tuần tra P-3C do công ty Lockheed Martin sản xuất.

Gói dự toán ngân sách còn bao gồm việc mua 5 chiếc máy bay cánh quạt nghiêng V-22 "Osprey", được cho là để hình thành năng lực tác chiến lưỡng thê mới, mô phỏng theo lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ.

Bên cạnh đó là việc cải tiến 1 máy bay chỉ huy cảnh báo sớm Boeing E-767 (AEW & C) và mua thêm 1 chiếc máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không E-2D Advanced Hawkeye.

Máy bay tuần tra trên biển P-1 của Nhật Bản

Máy bay tuần tra trên biển P-1 của Nhật Bản

Ngân sách còn bao gồm cả hoạt động mua máy bay MQ-4 "Global Hawk", tuy nhiên chưa rõ số lượng cụ thể. Chi đội máy bay chiến đấu của nước này cũng sẽ được tăng cường sức mạnh với 6 chiếc F-35A mới, hiện đại hóa 8 chiếc F-15 và cải tiến 9 máy bay chiến đấu F-2.

Ngoài ra, Nhật Bản còn sẽ mua 3 chiếc trực thăng H-6 của công ty Mitsubishi, trong đó 2 chiếc sử dụng cho việc chống ngầm lẫn chống tàu mặt nước, chiếc còn lại sử dụng vào nhiệm vụ cứu hộ. Cùng với đó là tiến hành kéo dài thời gian sử dụng đối với 2 chiếc trực thăng SH-60J.

Nhật Bản còn đầu tư nghiên cứu phát triển loại máy bay trực thăng chống ngầm ngay trong nước, nhằm tăng cường năng lực tuần tra tàu ngầm tại các khu vực ven biển của nước này.

Một quan chức thuộc lực lượng phòng vệ Nhật Bản cho hay, mức độ sử dụng dự toán ngân sách quốc phòng năm nay phản ánh sự cần thiết phải bảo vệ vùng trời, vùng biển, đất liền cũng như  tài sản và cuộc sống của người dân Nhật Bản.

Theo China News

Tin cùng chuyên mục