Thảo luận giữa chính phủ Nhật, Pháp và Đức đã bắt đầu từ năm 2017. Giới chức Nhật Bản cũng đã đề nghị Kawasaki Heavy Industries, nhà sản xuất của máy bay P-1, thương lượng về khả năng hợp tác với nhà thầu Dassault Aviation và Thales của Pháp.
“Nếu họ cố gắng chế tạo máy bay từ đầu, dự án này sẽ vô cùng tôn kém và thị trường tiềm năng lại quá nhỏ, ngay cả khi Tây Ban Nha và nhiều quốc gia châu Âu mua nó”, một quan chức Nhật Bản cho hay.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chấm dứt chính sách cấm xuất khẩu sản phẩm quốc phòng từ 4 năm trước nhưng từ đó cho đến nay Tokyo vẫn chưa có được hợp đồng giá trị cao nào.
Vào năm 2015, Nhật Bản cũng đề xuất P-1 cho hải quân Anh nhưng mẫu máy bay này lại thất bại trước P-8A Poseidon. Đến năm 2016, Nhật Bản cũng thất bại trước Pháp trong vụ đấu thầu thỏa thuận đóng hạm đội tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỉ USD.
P-1 là mẫu máy bay có thể bay ở cả tầm cao và tốc độ thấp, đang dần thay thế những chiếc P-3C Orion do Mỹ chế tạo trong hải quân Nhật Bản.
P-1 thường xuyên tuần tra vùng biển từ Thái Bình Dương đến biển Hoa Đông, nơi Bắc Kinh và Tokyo đang có tranh chấp chủ quyển đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.
Máy bay P-1 sẽ phải cạnh tranh với nhiều đối thủ nặng kí khác khi Airbus cho biết, công ty này đang cân nhắc biến đổi A320 thành một dòng máy bay mang ứng dụng quân sự.
Trong khi đó, Thales và Dassault đang cân nhắc biến đổi máy bay Falcon 8X cho nhiệm vụ tuần tra đường biển, còn Boeing sẽ đề xuất máy bay săn ngầm P-8A Poseidon.
Đức muốn thay thế phi đội máy bay do thám đường biển đã quá lỗi thời nhằm phản ứng với sự gia tăng hoạt động mạnh chưa từng có của tàu ngầm Nga.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức và Pháp nhiều khả năng sẽ kí văn kiện về dự án phát triển máy bay tuần tra đường biển mới trong thời gian tới. 2 quốc gia này từng thực hiện nhiều dự án chung như phát triển tiêm kích hay máy bay không người lái quân sự.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

Nhật Bản mời chào Đức, Pháp mua "sát thủ săn ngầm" Kawasaki P-1

  • 25/04/2018 14:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong một nỗ lực nhằm có được hợp đồng bán vũ khí lớn đầu tiên kể từ sau Thế chiến II, Nhật Bản đang đề xuất máy bay chống ngầm P-1 cho dự án tìm kiếm một máy bay do thám trên biển mới của Pháp và Đức.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC