Nhật Bản lắp đặt hàng loạt rada đối phó với Trung Quốc trên Thái Bình Dương

  • 07/04/2018 09:00
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 5/4, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, sẽ lắp đặt thiết bị radar cảnh báo và giám sát cố định ở đảo Iwo trên Thái Bình Dương nhằm củng cố năng lực phòng không của Tokyo trên toàn bộ khu vực bao trùm các quần đảo Izu và Ogasawara.

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng Nhật Bản hướng tới mục tiêu tăng cường các chức năng của thiết bị radar tập trung vào huấn luyện trong khoảng thời gian kéo dài 3 năm, bắt đầu từ tài khóa 2018, và bắt đầu sử dụng radar đã được tăng cường vào tài khóa 2020. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng lên kế hoạch hiện đại hóa các hệ thống radar trên đảo Honshu.

Nhật Bản lắp đặt nhiều hệ thống rada nhằm tăng cường năng lực phòng không

Nhật Bản lắp đặt nhiều hệ thống rada nhằm tăng cường năng lực phòng không

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh năng lực phòng thủ của khu vực bao gồm Izu, Ogasawara và các đảo gần đó được cho là tương đối yếu, nếu so với quần đảo Nansei. trong đó có đảo Okinawa, gần với khu vực chính mà Trung Quốc đang gia tăng hoạt động hải quân.

Động thái này được cho là nhằm để đối phó với việc Trung Quốc đang tiến hành những bước đi nhằm bắt đầu triển khai các tàu sân bay và mở rộng phạm vi hoạt động tới Tây Thái Bình Dương. 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã phân bổ khoảng 500 triệu yen (tương đương 4,7 triệu USD) trong ngân sách bổ sung của tài khóa 2017 để nâng cấp các chức năng của radar tập trung vào huấn luyện. 

Số tiền này dự kiến được dùng để chi trả bổ sung cho các hệ thống liên lạc vệ tinh cũng như những công cụ để liên lạc không dây với máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Trung Quốc đã tăng cường hoạt động không quân và hải quân ở tây Thái Bình Dương. Sự xuất hiện của tàu sân bay Liêu Ninh trong các cuộc tập trận tại khu vực này cho thấy quân đội Trung Quốc quan tâm đến công tác huấn luyện tại đây.

Theo Asia Times

Tin cùng chuyên mục