Nhật Bản cung cấp 2 tàu tuần tra cho Sri Lanka đối phó Trung Quốc

  • 29/05/2016 10:33
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, Tokyo sẽ cung cấp 2 chiếc tàu tuần tra cho Sri Lanka để tăng cường tuần tra đối phó với các hoạt động của hải quân Trung Quốc trong khu vực.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Abe xác nhận với Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena trong một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo tại thành phố Nagoya, miền trung Nhật Bản.

Mặc dù không đề cập đến các hoạt động ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương, cũng như Biển Hoa Đông và Biển Đông, nhưng hai nhà lãnh đạo "đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do đi lại tại những vùng biển này và trận tự hàng hải theo luật pháp quốc tế".

Tổng thống Maithripala Sirisena (trái) và Thủ tướng Shinzo Abe sau cuộc hội đàm

Tổng thống Maithripala Sirisena (trái) và Thủ tướng Shinzo Abe sau cuộc hội đàm

Trong cuộc hội đàm với ông Sirisena, Thủ tướng Abe còn cam kết cho Sri Lanka vay 38 tỷ yên (khoảng 345 triệu USD) để xây dựng các tuyến đường thông tin liên lạc và cơ sở cung cấp nước tại nước này.

Trong khi đó, tại cuộc gặp riêng rẽ với Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, Thủ tướng Abe cũng đã đề tăng cường xuất hợp tác để thúc đẩy sự phát triển của nước này.

Nhật Bản đang tìm cách tăng cường quan hệ với cả Sri Lanka và Bangladesh, trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng tại khu vực Nam Á theo chiến lược "chuỗi ngọc trai", một mạng lưới các cơ sở hàng hải được Trung Quốc thiết lập từ biển Đông tới biển Arap nhằm khép chặt vòng vây đối với khu vực Nam Á.

Theo Kyodo

Tin cùng chuyên mục