Nhật Bản chính thức vận hành trạm radar gần đảo tranh chấp với Trung Quốc

  • 28/03/2016 10:04
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 28-3, Nhật Bản đã chính thức đưa trạm radar trên biển Hoa Đông vào vận hành, đưa nó trở thành một trạm thu thập thông tin tình báo cố định gần Đài Loan và một quần đảo tranh chấp với Trung Quốc.

Trạm radar mới của quân đội Nhật Bản ở đảo Yonaguni trên biển Hoa Đông chỉ nằm cách quần đảo tranh chấp Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, khoảng 150km về phía Nam.

Nằm cách đảo Đài Loan khoảng 100km, trạm radar này sẽ mở rộng mạng lưới giám sát của Nhật Bản lên đến 300km, phạm vi này bao phủ từ đảo Kyushu đến đảo Miyakojima thuộc tỉnh Okinawa.
Máy bay trinh sát hàng hải P-3C của Nhật Bản tuần tra tại quần đảo Senkaku

Máy bay trinh sát hàng hải P-3C của Nhật Bản tuần tra tại quần đảo Senkaku

Máy bay trinh sát hàng hải P-3C của Nhật Bản tuần tra tại quần đảo Senkaku

"Trạm radar này sẽ chọc giận Trung Quốc", ông Nozomu Yoshitomi, giáo sư tại Đại học Nihon và cựu thiếu tướng quân đội Nhật Bản nói và cho biết thêm rằng, ngoài chức năng là một trạm thu thập thông tin, cơ sở này còn có thể được sử dụng như một căn cứ cho các hoạt động quân sự trong khu vực.

Năm 2015, các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản khẳng định rằng, đây là một phần trong chiến lược kiềm chế Trung Quốc tại Tây Thái Bình Dương khi mà Bắc Kinh đang nỗ lực giành quyền kiểm soát trái phép biển Đông của Việt Nam.

Trong 5 năm tới, Nhật Bản có kế hoạch sẽ tăng khoảng 1/5 lực lượng phòng vệ trên biển Hoa Đông lên gần 10.000 người, trong đó có các khẩu đội tên lửa nhằm giúp nước này tăng cường khả năng phòng thủ quanh quần đảo tranh chấp này, đồng thời khống chế các tàu Trung Quốc khi di chuyển ra Tây Thái Bình Dương.

Quan hệ Trung - Nhật gia tăng căng thẳng kể từ khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa chuỗi đảo này hồi tháng 9-2012 từ những người chủ tư nhân. Các tàu tuần duyên hai nước thường xuyên đối đầu nhau ở vùng biển lân cận.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục