Nhật Bản chính thức thông qua dự luật quốc phòng lịch sử

  • 19/09/2015 11:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Quốc hội Nhật Bản chính thức thông qua dự luật cho phép quân đội nước này được chiến đấu ở ngoài lãnh thổ lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Thế chiến II 70 năm trước.

Cuộc bỏ phiếu tại quốc hội đã bị trì hoãn một vài giờ bởi sự phản đối của các phe đối lập. Bên ngoài địa điểm bỏ phiếu, nhiều người dân cũng tập trung biểu tình phản đối dự luật này.

Liên minh của chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe đã giành được phần lớn sự ủng hộ ở cả 2 viện của quốc hội, điều này có nghĩa là phe phản đối sẽ không có cách nào phủ quyết dự luật.

Dự luật này sẽ cho phép quân đội Nhật lần đầu tiên được chiến đấu ngoài lãnh thổ của mình

Dự luật này sẽ cho phép quân đội Nhật lần đầu tiên được chiến đấu ngoài lãnh thổ của mình

 

Chủ tịch Thượng viện Masaaki Yamazaki cho biết, dự luật được thông qua với 148 phiếu thuận, 90 bỏ phiếu chống sau 200 giờ thảo luận căng thẳng. 

Chính phủ Nhật bản khẳng định rằng, sự thay đổi trong chính sách là hoàn toàn cần thiết trước những thử thách quân sự mới như sự mở rộng của Trung Quốc. 

Việc dự luật được thông qua là một dấu mốc quan trọng trong nỗ lực của Thủ tướng Abe nhằm nới lỏng giới hạn quyền sử dụng quân đội Nhật Bản. Nó cũng là thay đổi lớn nhất trong chính sách quốc phòng của Nhật kể từ khi lực lượng quân sự hậu chiến nước này được thành lập năm 1954.

Những người phản đối cho rằng, dự luật vi phạm hiến pháp hoà bình và có thể đưa Nhật Bản vào một cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu. Trong khi, những người ủng hộ dự luật, cho rằng, điều này là cần thiết để bảo vệ Nhật Bản và các đồng minh, cũng như đóng góp cho hoà bình thế giới.

Theo dự luật này, Nhật Bản sẽ được sử dụng quyền tự vệ tập thể khi Nhật hoặc các đồng minh bị đe doạ đến sự sống còn và không còn phương thức nào khác để tránh được một cuộc tấn công vào người dân Nhật Bản. Ngoài ra, lực lượng triển khai để đối phó với mối nguy hiểm cũng chỉ được hạn chế ở mức cần thiết.

Tin cùng chuyên mục